--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cẩm nang bỏ túi cho những người mới biết lái ô tô

KIM TRỌNG - 14:00 03/10/2020

Sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch và được cấp giấy phép lái xe, nhiều tài mới vẫn chưa tự tin vào kỹ năng lái xe của bản thân khi ra đường đông.

 

Bạn cần nhớ thắt dây an toàn và mang theo đầy đủ giấy tờ xe mỗi khi bắt đầu một chuyến hành trình.

Thắt dây an toàn và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe

Thắt dây an toàn luôn là điều đầu tiên mà tài xế và tất cả hành khách cần làm khi lên xe, dù là ngồi ở ghế trước hay ghế sau. Khi được sử dụng đúng cách, dây an toàn sẽ giúp giảm 45% nguy cơ gây thương tích cho hành khách ngồi ghế trước, đồng thời giảm 50% nguy cơ bị chấn thương từ trung bình đến nghiêm trọng. Đảm bảo các hành khách trên xe đều thắt dây an toàn là đặc quyền và cũng là trách nhiệm của bạn - một người tài xế.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy phép lái xe, bản sao bảo hiểm, giấy đăng ký phương tiện và bộ thông tin khẩn cấp. Ở mỗi quốc gia thậm chí là các tiểu bang hoặc thành phố khác nhau, đều có những bộ luật riêng về các loại giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và chuẩn bị giấy tờ cẩn thận trước mỗi chuyến đi.

Giữ đều chân ga, đi với tốc độ thấp để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ trên đường.

Giữ đều ga

Là tài mới không nên lái xe ở tốc độ cao. Đơn giản lúc này bạn chưa làm chủ cũng như quen thuộc với các thao tác về phanh, ga… Nếu gặp các tình huống bất ngờ thì không thể xử lý kịp như những người có kinh nghiệm.

Hãy giữ đều ga, tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Cứ chậm rãi, từng bước một và đừng vì tự ti khi mới học lái xe mà chạy vội vàng.

Cố gắng giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước của bạn.

Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Trên các tuyến đường cao tốc đa làn, làn đường vượt được thiết kế riêng để phục vụ các phương tiện có thể vượt lên trước rồi chuyển lại về làn cũ dễ dàng. Thay vì di chuyển trên làn đường vượt suốt cả hành trình, việc chia sẻ làn đường vượt sẽ giúp bạn tránh được những tài xế phóng nhanh, vượt ẩu và coi nhẹ luật pháp.

Còn nếu bạn là người thích bám sát phương tiện phía trước và liên tục nháy đèn pha thì nên nhớ thói quen đó rất nguy hiểm, thậm chí nó còn khiến bạn phản ứng các sự cố phía trước chậm hơn.

Việc quan sát chú ý quan sát gương chiếu hậu giúp bạn tránh được nhiều nguy hiểm trên đường.

Chú ý gương và biển báo

Đừng quá tập trung đằng trước mà hãy dành thời gian quan sát gương chiếu hậu nhiều hơn. Việc quan sát 2 bên đường và phía sau xe sẽ giúp bạn tránh được những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch.

Biển báo trên đường cũng là điều mà tài mới nên lưu tâm. Với kinh nghiệm ít ỏi thì chắc chắn bạn sẽ chẳng hiểu rõ cung đường đó như thế nào, tốc độ cho phép là bao nhiêu, chỗ nào có ngã rẽ nguy hiểm, đoạn nào có trường học… Vì vậy, hãy chú ý các biển báo để tránh bị công an hỏi thăm.

Tuyệt đối tập trung lái xe, không nên chú ý hoặc phân tâm nhiều chuyện khác.

Không phân tâm khi lái xe và không sử dụng điện thoại

Phân tâm khi lái xe bởi bất cứ việc gì khiến bạn rời mắt khỏi con đường phía trước, cho dù một thoáng phân tâm để uống một ngụm cà phê, kiểm tra nhanh người ngồi ghế sau trong gương chiếu hậu hoặc nhắn tin khi đang điều khiển phương tiện... cũng đã dẫn đến hàng ngàn vụ tai nạn đáng tiếc trên toàn cầu mỗi ngày. Các hệ thống điều khiển và kích hoạt bằng giọng nói như SYNC 3 của Ford đã giảm thiểu những tác nhân có thể gây mất tập trung cho người lái. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ý thức và sự tự giác tập trung của người lái.

Dù chúng ta đều nhận thức được rằng không nên sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe (bao gồm cả việc đặt trên chân, hoặc kẹp giữa vai hoặc tai), nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân duy trì nó như một thói quen ngay cả khi dừng đèn đỏ. Vì theo luật, việc dừng đèn đỏ vẫn là một phần trong quá trình tham gia giao thông.

Ghép ngang và ghép dọc ngoài thực tế đòi hỏi sự chính xác cao và thao tác thuần thục.

Lùi và quay đầu

Kỹ năng này phải rất nhuần nhuyễn. Đường trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện. Vậy lên các xế mới cứ đúng luật mà lái. Quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. Bạn cũng phải tập lùi, ghép ngang, ghép dọc cho nhuần nhuyễn vì thực tế rất việc này rất quan trọng.

Đối với trường hợp ùn tắc tại vòng xuyến, các tài mới cần đi thậm chậm để dễ dàng xử lý.

Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Quan trọng nhất là phải bình tĩnh, chậm dãi, đi đúng đường, đúng luật. Sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy khởi động lại. Quan trọng là không để trôi xe, không để xe húc vào xe khác...

Khi không may gặp phải tai nạn bất ngờ trên đường cần bình tĩnh giải quyết từng bước.

Bình tĩnh xử lý các tình huống

Hãy chắc chắn rằng bạn có kiến thức cơ bản về quy trình xử lý các tình huống khi gặp tai nạn. Bật đèn cảnh báo khẩn cấp, tắt động cơ và kiểm tra tình trạng của bạn cũng như các hành khách khác trên xe. Lưu giữ đầy đủ giấy tờ xe và những số điện thoại khẩn cấp tại địa phương.

Kiểm tra kỹ khu vực xung quanh trước khi ra khỏi xe và di chuyển phương tiện đến nơi an toàn hơn. Hơn hết, hãy đảm bảo bạn đã trao đổi đầy đủ thông tin với bên thứ ba liên quan (nếu có) và giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù
Chuyên trang Đời sống- Hoàng Thiên - 17:51 19/05/2022
Chiều 19/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---