Dinh dưỡng

Cách làm thịt trâu gác bếp đặc sản Tây bắc tại nhà

  • Tác giả : Thu Hương
Trâu gác bếp được biết đến là món ăn đặc sản của vùng núi Tây bắc với hương vị đặc trưng, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng mua được đúng loại thịt đặc trưng này, hãy lưu ngay bài viết để tự làm cho gia đình thưởng thức.

Thịt Trâu gác bếp bắt nguồn từ người dân tộc Thái Đen, khi xưa khi chưa có những chiếc tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, họ đã nghĩ ra cách hun khói thức ăn để bảo quản lâu hơn.

Ngày nay món ăn này được phát triển rộng rãi, được rất nhiều người dân các tỉnh phía Tây Bắc như: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên...được chế biến và biến tấu gia vị theo khẩu vị riêng của từng gia đình.

1. Nguyên liệu

Để làm được ra món Thịt độc lạ này, trước tiên cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có như: Thịt trâu tươi, mắc khén, hạt dổi, muối, mì chính, tiêu đen, hành tỏi băm.

2. Các bước thực hiện

Bước 1:

Bước đầu tiên để có món ngon chắc chắn bạn không thể bỏ qua khâu chọn nguyên liệu, loại thịt để làm món ăn này chỉ được lấy phần lõi và thăn của con trâu, phải dùng thịt tươi thì món ăn mới đảm bảo độ ngon sau khi chế biến.

Thịt trâu sau khi lựa chọn rửa sạch, lọc bỏ gân, để ráo, cắt thành miếng dài, dọc thớ thịt khoảng 20 – 25cm, rộng 9 – 10cm, dày 4 – 5cm. Nếu cắt miếng quá dày, thịt sẽ khó thấm gia vị và lâu khô hơn.

Bước 2:

Để cho ra được đúng vị của món ăn, bắt buộc phải ướp thịt tươi với mắc khén, hạt dổi và các gia vị khác. Các nguyên liệu này cũng phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng, không sử dụng những hạt kém chất lượng, ướp phải theo tỷ lệ nếu không sẽ không đạt chuẩn.

Giã nhuyễn các gia vị đã chuẩn bị trộn với nhau rồi mang đi ướp với thịt từ 1-2 tiếng, lưu ý, trong thời gian ướp cần bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo độ tươi của thịt.

Bước 3:

Sau thời gian ướp đủ cho phép, nếu nhà bạn không có bếp củi để hun khói hay đem thịt vào bếp nướng và để ở nhiệt độ cao, làm như thế sẽ khiến miếng thịt thay đổi nhiệt độ đột ngột giúp miếng thịt ngon hơn.

Để lò ở nhiệt độ cao trong khoảng 2-3 phút rồi giảm nhiệt ngay nhé, nếu không thịt sẽ bị cháy bên ngoài mà bên trong vẫn chưa khô. Bạn nên đặt lò nướng ở chế độ sấy khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ tầm 70-80 độ C. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xé thử, nếu thấy thịt xé thành sợi dễ dàng là miếng thịt đã đạt tiêu chuẩn.

Trong thời gian gần đây, với sự phát triển du lịch cũng như các trang mạng xã hội, món ăn này đã được phát triển rộng rãi trên khắp cả nước, thậm chí ra cả nước ngoài.

Khi thưởng thức món ăn này nên kết hợp với nước chấm chẩm chéo tây bắc sẽ làm tăng hương vị cho món ăn và làm kích thích vị giác hơn.

Món ăn khi kết hợp với nước chấm chẩm chéo. Ảnh: Nguồn Huyền Huho

Món ăn khi kết hợp với nước chấm chẩm chéo. Ảnh: Nguồn Huyền Huho

Bạn cũng có thể mua các loại trâu gác bếp ở ngoài thị trường để thưởng thức đúng hương vị của Tây Bắc nhưng cùng với thị trường thịt Trâu gác bếp ngày càng phát triển rộng rãi, bạn cần lưu ý khi mua tránh mua phải thịt lợn giả trâu: Thịt Trâu gác bếp chuẩn bên ngoài sẽ có màu đen sậm và khi xé miếng thịt ra sẽ cho màu hồng tự nhiên của thịt, khi ăn sẽ có độ mềm vừa phải còn nếu là thịt lợn màu bên ngoài sẽ nhạt hơn và khi ăn sẽ không có vị ngọt từ thịt trâu tươi.

Bên trái là thịt trâu, bên phải là thịt lợn

Bên trái là thịt trâu, bên phải là thịt lợn

Thu Hương