Tư vấn

Cách chọn trái cây ngon

  • Tác giả : TH
Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.

Bưởi da xanh

Một trái bưởi ngon và nhiều nước thường nặng từ trung bình 1 - 1,5kg. Dùng tay ước lượng, nếu thấy nhẹ là quả ít nước, xốp và múi bưởi bị khô. Nên chọn trái có màu xanh hơi ngả vàng, da láng, trái nhỏ hoặc trung bình nhưng nặng và chắc. Không chọn trái có da nhăn nhúm, màu xanh đậm và nhẹ.

Đu đủ

Đu đủ ngon thường có màu vàng không quá đậm, đốm trên bề mặt nhiều, trái nặng và khi bóp nhẹ vào vỏ không có cảm giác quá mềm.

Sầu riêng

Đầu tiên nên chọn những quả có mùi hương nồng, vỏ màu vàng là quả đã chín, không chọn quả màu xanh lá. Nên chọn những quả tròn, lớp gai phía ngoài mọc đều và kín thì thịt bên trong sẽ đầy hơn, không nên chọn những quả thuôn dài, vỏ dày nhưng thịt mỏng và nhạt.

Cùng kích thước nên chọn quả nhẹ hơn, để hạt nhỏ và thịt dày. Trung bình một trái sầu riêng chín sẽ có trọng lượng khoảng 3 - 5kg.

Trước khi mua nên thử sầu riêng. Tách một múi ra thấy thịt bên trong sáp sáp mềm mại, nhưng không nhừ, màu vàng kim, mùi thơm rất nồng thì nên mua.

Xoài

Xoài ngon là những quả tròn, đẹp, không quá cứng cũng không quá mềm. Nếu là xoài chín, hương thơm có thể ngửi thấy từ xa. Màu vàng hơi lạt và không đốm. Nếu không dùng ngay, nên chọn những quả chín khoảng 8 phần, vỏ có màu vàng hơi ngà, không vàng đều như những quả đã chín hoàn toàn. Xoài tươi là cuống còn mới và vỏ không bị nhăn nheo.

Dưa hấu

Dưa hấu ngon thường có màu xanh lá cây, đường vành rõ ràng, do đó bạn không nên chọn những trái dưa có vỏ nhiều màu trắng sương hoặc là màu xanh đã có dấu hiệu ngả vàng. Đồng thời phải quan sát chóp của trái dưa, trái nào có chóp càng nhỏ thì bên trong càng ngon, trái có chóp lớn thường là dưa chưa chín đều. Bạn cũng nên để ý đầu cuống, đầu cuống nào cuốn lại thì dưa sẽ rất ngọt, còn nếu cuống thẳng thì không nên chọn.

trai-cay-ngon.jpg
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Măng cụt

Đầu mút măng cụt có bao nhiêu nhành thì bên trong có bấy nhiêu múi. Một quả măng cụt bình thường sẽ có 7 hoặc 8 nhành là quả đầy. Những quả có vỏ bên ngoài cứng thì bên trong đa phần bị hỏng, không nên chọn. Chọn quả có kích thước nhỏ hoặc trung bình, nếu dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấn vào và hằn lên vết ấn thì quả đó có thịt ngon.

Chôm chôm

Nếu bạn muốn ăn chôm chôm ngọt và ngon, thịt không dai để tránh mắc vào răng thì nên chọn loại chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn, không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc). Màu sắc của trái chôm chôm phải còn ửng vàng hơi xanh, những trái chuyển sang đỏ thường hay bị chảy nước khi bóc vỏ.

Nên chọn những quả nặng, không nhũn, chắc tay. Những quả bơ dáng tròn thường có hạt to nhưng nhiều chất xơ; những quả thuôn dài thường chắc, dày thịt, nhưng có thể nhiều xơ.

Khi chọn bơ, bạn nên lắc nhẹ nếu có thể nghe thấy tiếng hạt lăn nhẹ ở bên trong thì đó là bơ ngon, đừng chọn quả có cảm giác hạt lăn rất rõ chứng tỏ quả bơ đó không dày thịt lắm.

Nho

Nho ngon theo cành, do đó nên dựa vào thân cành để chọn nho ngon. Nên chọn nho có thân cứng màu xanh sáng. Nho ngon là nho có thể ngửi thấy mùi thơm. Khi màu sắc úa nâu, quả rời ra, vạt mềm đó là quả đã hái từ lâu.

Đào

Muốn chọn đào ngon dựa vào mùi thơm từ trái đào, mùi càng thơm, trái đó càng ngọt. Đương nhiên không chọn quả quá mềm. Vỏ bề ngoài không cần đẹp mắt, chỉ cần chú ý tới phần trên của trái đào có một chóp nhọn nhô lên chứng tỏ đào này không phun thuốc.

Dây tây

Nhiều người thường nhầm tưởng dâu ngon là những quả phải to và vỏ phải đỏ sẫm. Nhưng sự thật vỏ càng đỏ thì chất axit có trong dâu càng nhiều, khiến dâu bị chua. Tốt nhất nên chọn những trái màu đỏ nhưng xen lẫn những điểm trắng và kích cỡ nhỏ là ổn nhất, vì những trái dâu nhỏ thường là dâu vườn, ăn sẽ an toàn và chất lượng hơn nhiều.

Nên chọn những quả trên đỉnh đầu có nếp uốn gấp đôi, rốn sâu, vòng quanh rốn khá tròn, phần gốc lộ rõ, đó được gọi là lê mẫu, chất nước bên trong ngọt và thịt giòn, không bị mềm hay bở.

TH