Sống xanh

Cách chăm sóc lan hồ điệp tiếp tục ra hoa sau Tết

  • Tác giả : Thúy Nga
Cần phải biết cách chăm lan hồ điệp sau Tết để cây có thể phát triển tốt và tiếp tục ra hoa.

Hỏi: Tết nhà tôi có 1 chậu lan hồ điệp rất đẹp, bạn bè tôi khuyên sau Tết nên trồng lại để cây ra hoa tiếp. Mong Khoa học và Đời sống hướng dẫn cách chăm cây.

Lê Phương Hà (Hà Nội)

Trả lời: Lan hồ điệp là một trong những loài hoa được nhiều người chọn để chưng trong ngày Tết. Tuy nhiên, hoa cũng nhanh chóng tàn sau một khoảng thời gian nở rộ. Vì vậy, cần phải biết cách chăm lan hồ điệp sau Tết để cây có thể phát triển tốt và tiếp tục ra hoa theo các bước sau:

1. Cắt bỏ ngồng hoa: Sau ngày Tết, khi những bông hoa lan bắt đầu có xu hướng héo đi thì phải tiến hành hành cắt bỏ phần ngồng hoa. Để có thể đảm bảo cây hoa lan không bị sâu bệnh làm hại thì nên cắt ở vị trí cách mắt ngủ cuối cùng phía trên cần hoa khoảng 3cm. Nên chọn kéo sắc cắt ngồng hoa để tránh tình trạng làm dập cây.

2. Loại bỏ lá hư, sâu bệnh tấn công: Nên dùng kéo hoặc dao để cắt bỏ hoàn toàn các lá bị hư hỏng, sâu bệnh tấn công. Đây là trong các bước quan trọng trong cách chăm.

3. Cắt phần rễ hỏng: Rút bỏ bầu nhựa ra, cắt các phần rễ có dấu hiệu bị thối, giữ lại những phần rễ còn tươi, khỏe mạnh. Tại những vết cắt có thể sử dụng thuốc liền da cây để bôi cho cây.

4. Trồng cây vào chậu: Đặt lại cây vào trong chậu, sau đó có thể sử dụng dây để cố định lại thân cây. Sau đó cho đất dành cho trồng lan vào trong chậu. Tưới ít nước lên bề mặt đất trồng.

5. Chọn vị trí đặt cây: Cách chăm lan hồ điệp xanh tốt sau Tết phụ thuộc vào vị trí đặt cây. Nên đặt ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô thoáng. Không nên đặt cây ở vị trí có gió thổi mạnh, điều này khiến hoa nhanh bị khô, nhanh tàn.

6. Bón phân đều đặn: Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ dành cho cây hoa lan bằng cách bón trực tiếp vào gốc. Hoặc dùng chế phẩm VBIO - Đa năng dinh dưỡng cây trồng để tưới đều trên lá, gốc cây lan. Sau một khoảng thời gian, rễ cây đâm nhiều chồi, lá xanh đậm, hoa nở ra màu đậm, hương thơm.

7. Chú ý đến sâu bệnh: Đây là bước không thể bỏ qua, cần thường xuyên kiểm tra, thăm vườn hoa lan để có thể kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại và lên phương pháp xử lý hiệu quả.

Lưu ý: Cây lan không háo nước, tuy nhiên cây dễ bị nhiễm nấm. Vì vậy, cần thường xuyên phun thuốc chống nấm để đề phòng sâu bệnh. Mùa hè cần bổ sung thêm nước cho cây, mùa mưa cần lên biện pháp thoát nước để tránh cây bị ngập úng, thối lá.

Chuyên gia hoa lan Duy Phong

Thúy Nga