Dinh dưỡng

Cách ăn uống chống thoái hóa đĩa đệm

  • Tác giả : PGS.TS Nguyễn Đình Hòa
Cột sống bị ảnh hưởng bởi thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh từ chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ngăn những tác động xấu hơn đến cột sống, đặc biệt là bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Cân bằng Calo

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh nghĩa là năng lượng tiêu thụ mỗi ngày cần phải hợp lý. Lượng calo cần phải duy trì phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm: Tuổi, giới tính, khung cơ thể, mức hoạt động hàng ngày. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định hàm lượng calo cá nhân nên tiêu thụ để kiểm soát thoát vị đĩa đệm.

Nhìn chung, nhu cầu calo cho phụ nữ dao động từ 1.600 calo 2.400 calo một ngày, và cho nam là từ 2.000 calo 3.000 calo một ngày.

Cần đảm bảo cân bằng calo với trọng lượng cơ thể

Cần đảm bảo cân bằng calo với trọng lượng cơ thể

Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Đáp ứng nhu cầu calo với nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm để cơ thể chúng ta có các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thay vì nạp các calo "rỗng", các nguồn năng lượng chính trong chế độ ăn uống cho bệnh thoái hóa đĩa đến từ:

• Đạm nạc: bao gồm thịt gà không da và gà tây, cá, các loại đậu và đỗ.

• Ngũ cốc nguyên hạt. Đây là những carbohydrates chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

• Các sản phẩm từ sữa ít hoặc không có chất béo như: sữa, sữa chua, phô mai, phô mai đã gạn kem...

• Rau quả: Sử dụng tươi hoặc hấp là tốt nhất.

• Trái cây: Cung cấp hai lần mỗi ngày là tốt nhất. Tránh các loại nước ép trái cây và nước trái cây.

• Chất béo lành mạnh: Dầu ôliu là rất tốt cho nấu ăn, hoặc cho món salad nhẹ.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Cung cấp đủ chất xơ

Một vấn đề có thể gặp phải khi điều trị thoát vị đĩa đệm là tình trạng táo bón gây ra bởi thuốc giảm đau.

Do đó luôn cần đảm bảo đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình. Ăn một chế độ ăn uống tập trung vào trái cây tươi và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng lượng tiêu thụ chất xơ.

Khi mua sắm, nên chọn những nhãn thực phẩm trên nhãn mục thành phần dinh dưỡng có chứa ít nhất 2 gram chất xơ mỗi khẩu phần. Tăng tiêu thụ các chất xơ quá nhanh có thể gây ra đau bụng, do đó cần tiêu thụ chúng một cách từ từ.

Uống đủ nước

Nước cũng rất quan trọng trong chế độ ăn uống khi bị thoái hóa đĩa. Nên uống ít nhất là tám ly nước lớn mỗi ngày.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòa (Viện trưởng viện nghiên cứu ứng dụng y học tái tạo và tế bào gốc)

PGS.TS Nguyễn Đình Hòa