Dữ liệu y khoa

Các tiêu chí đảm bảo an toàn để cơ sở ăn uống hoạt động trở lại

  • Tác giả : An Quý
(khoahocdoisong.vn) - Các cơ sở ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19.
ban-mang-di.jpeg
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Ban Chỉ đạo Phòng, Chống Covid-19 TPHCM vừa có quyết định ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người lao động, người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 về việc tiêm ngừa văcxin Covid-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...

Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào như đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa văcxin...

Cơ sở kinh doanh ăn uống phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người; trang bị nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dùng một lần.

Riêng với cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên, cần thêm một tiêu chí nữa là phải có kế hoạch và các phương án phòng, chống Covid-19; khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2/người, khoảng cách tối thiểu 2m hoặc bố trí vách ngăn.

Đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM yêu cầu các đơn vị phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu...

Ngoài ra, khu vực kinh doanh bảo đảm mật độ tối thiểu 4m2/người, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2m...

An Quý