Chữa bệnh không dùng thuốc

Các loại cháo cho người mất ngủ

Mất ngủ thường gặp ở người cao tuổi, do nhiều nguyên nhân gây nên, do tâm hư, huyết hư, khí kém. Người bệnh mất ngủ, hay lo lắng, hồi hộp, vật vã, hoảng sợ, giật mình. Ngoài vấn đề điều trị bằng thuốc Tây, thuốc Nam, hay châm cứu, vật lý trị liệu. Xin giới thiệu các loại cháo cho người mất ngủ.

*Cháo thịt nạc, nấm hương: Gạo nếp 50g, gạo tẻ 50g, thịt nạc 100g, nấm hương 20 cái.Thịt nạc xay hay thái nhỏ vừa ăn, ướp gia vị, hạt tiêu, gạo vo sạch cho thịt vào xào qua, cho nước đun sôi rồi thêm gạo vào ninh kỹ, khi cháo chín cho nấm hương đã ngâm rửa sạch vào đun sôi 10 phút, nêm gia vị vừa đủ cho hành mùi ăn nóng trong ngày.

Tuần ăn 3 bữa khi nào ngủ được thì dừng, món cháo an thần rất tốt.

*Cháo cá chép hạt sen: Cá chép 1 con rửa sạch bỏ mang, bỏ ruột cá. Gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, hạt sen 100g.

Cách chế biến: Cho lượng nước vừa phải đun sôi cho cá vào ninh cả con, khi cá sôi lại cho gạo và hạt sen ninh tiếp khi cháo chín gắp bộ xương cá ra, thịt cá chín ở lại, kiểm tra xương xem có sót lại không nêm gia vị,  cho hành, thì là vào ăn cháo nóng. Một tuần ăn 3 bữa. Món cháo này vừa bổ dưỡng, vừa ngủ rất tốt, hiệu quả, dễ chế biến, ngon miệng.

*Cháo tiểu mạch nấu với ngũ vị tử: tiểu mạch 50g, ngũ vị tử 5g.

Cách chế biến: Tiểu mạch giã nát cho lượng nước vừa đủ nấu cùng bột ngũ tử. Khi nấu thành cháo nhừ nêm một chút đường phèn trước khi ăn, để ấm ăn trước khi đi ngủ 2 tiếng. Món cháo này giúp cho giấc ngủ ngon và sâu giấc. Một tuần ăn 3 lần, hiệu quả rất rõ rệt.

*Cháo quả dâu: Gạo tẻ 50g, dâu chín 12 quả, đường phèn 20g.

Cách chế biến: Ướp dâu với đường phèn trong 1 tiếng sau đó, nấu cháo cho nhừ, khi cháo chín cho quả dâu vào đun sôi, ăn nóng. Món này rất tốt cho người khó ngủ, hay mộng mị.

BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu TW