--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các Bộ trưởng trả lời chất vấn về “lùm xùm” trong thiện nguyện

THIÊN ÂN - 17:11 10/11/2021

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội về hướng xử lý liên quan đến “lùm xùm” hoạt động thiện nguyện thời gian qua.

Đầu tiên là Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. Theo đó, về nguyên tắc, nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia làm thiện nguyện. Cụ thể là giúp đỡ người khó khăn, gặp thiên tai,... Nhà nước cũng quy định 2 cơ quan tham gia việc kiểm tra, giám sát hoạt động này là Ủy ban Trung ương MTTQ và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Dung cũng cho biết, pháp luật chưa quy định cụ thể hoạt động huy động tiền thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức khác thế nào, khâu cấp phát ra sao.

“Về cơ bản, vừa qua, các tổ chức cá nhân đã thực hiện việc mua, chuyển hàng đến người dân gặp khó khăn. Cá nhân ý kiến của tôi là khuyến khích hoạt động này. Tôi ủng hộ, nhưng phải trên cơ sở có nguyên tắc, quy định pháp luật.

Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 64 bằng Nghị định 93. Nêu rõ cách làm, huy động bằng tiền, quyên góp hiện vật thì đều có hướng dẫn cụ thể. Tôi tin khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động này sẽ vào nền nếp, hiệu quả. Còn vừa qua, ai làm sai chúng ta buộc phải xử lý” - Bộ trưởng Dung nói.

Trả lời thêm về hoạt động thiện nguyện, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Nghị định 64 năm 2008 về hoạt động này đã bộc lộ những hạn chế, nhược điểm và đã được khắc phục bằng Nghị định 93 vừa ban hành.

Nghị định 93 đã quy định rõ các đối tượng từ MTTQ đến Hội Chữ thập đỏ, tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động vận động tài trợ, thiện nguyện, việc phân bổ các vật tư, hàng hóa cho đối tượng được thụ hưởng. Các cá nhân, đơn vị phải ghi chép cụ thể các chi tiêu. Như được mở các tài khoản với từng đợt huy động và sau vận động phải đóng tài khoản.

Ngoài ra, còn có quy định chế độ báo cáo một cách chặt chẽ như trước khi vận động thì phải đăng ký với UBND nơi vận động, trong vòng 3 ngày. Ủy ban phải trả lời người dân về việc vận động từ thiện…

Nghị định 93 cũng quy định các hình thức vận động với giá điện, nước, dịch vụ. Quy định việc thanh tra hoạt động vận động tài trợ xem có đúng quy định pháp luật hay không.

Còn đối với việc rà soát kết quả các hoạt động thiện nguyện vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện Bộ đang giao Cục cảnh sát hình sự xem xét các nguồn tin về việc sử dụng tiền cứu trợ người dân trong đợt mưa lũ ở miền Trung năm 2020.

Cục đang phối hợp với các ngân hàng để rà soát hoạt động tiếp nhận quyên góp của các nghệ sĩ và việc chi tiêu từ các tài khoản này. Cục cũng phối hợp với các địa phương để xem xét, tìm hiểu việc giải ngân tiền từ thiện tới người dân.

Hiện công an TP. HCM đã tiếp nhận 6 đơn tố giác của công dân về những sai phạm trong việc sử dụng tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Mọi hoạt động kiểm tra, điều tra đang thực hiện theo đúng quy trình pháp luật.

Việc tiếp nhận, phân bổ các nguồn tiếp nhận từ thiện cũng được Bộ Công an tổng kết để tham mưu ban hành Nghị định 93 vừa qua.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cung ứng điện cho mùa cao điểm: Vẫn trông chờ điện than
Thời sự- Chúc An - 14:40 20/05/2022
Năng lượng tái tạo, kể cả điện gió đều chịu sự ảnh hưởng của thời tiết. Thêm vào đó là đường dây chưa đáp ứng được truyền tải điện nên năng lượng truyền thống đóng vai trò chủ chốt và quyết định đảm bảo cung ứng điện cho cả nước
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---