Dinh dưỡng học đường

Cá diếc lành và bổ

  • Tác giả : Lương y Nguyễn Nghĩa
(khoahocdoisong.vn) - Cá diếc thịt trắng, thơm ngon, giàu dược tính. Cá diếc chế biến và sử dụng đúng sẽ tăng giá trị bổ dưỡng và tác dụng chữa bệnh.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong thịt cá diếc chứa nhiều dinh dưỡng, protein chiếm 17,7%, lipit 1,8% và nhiều khoáng chất khác như canxi 70mg%, photpho 152mg%, sắt 0,8mg%. Ngoài ra, còn có nhiều vitamin các loại như B1, axit nicotinic. Các thành phần axit amin và protein có sự tương đồng rất lớn với những tổ chức protein và axit amin mà cơ thể con người cần. Cá diếc có tác dụng kiện tỳ, lợi thấp, khai vị, hạ khí thông nhũ, thanh nhiệt giải độc... trị tỳ vị hư ăn kém, ho tức ngực, tiểu tiện không lợi, đái tháo đường, tăng huyết áp và các chứng liên quan hư nhược do khí huyết hư.

Cá diếc ăn lành và bổ. Trẻ biếng ăn, gầy còm, hay đi lỏng lấy cá diếc 1 con vừa, gừng tươi 30g, trần bì (vỏ quýt khô) 10g, hồ tiêu 1g. Gói 3 thứ cho vào bụng cá đã làm sạch rồi nấu chín, ăn cá, uống nước. Chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liền vài ngày. Những người mất ngủ, ngủ ít, ngủ không ngon giấc lấy cá diếc 300g, lá vông nem bánh tẻ 50g, hoa thiên lý 50g, gia vị để chế biến. Cá diếc luộc rồi lọc xương, lấy xương cá giã nhỏ, lọc lấy nước khoảng 400ml, đun sôi rồi cho lá vông và hoa thiên lý cùng với phần cá nạc. Nấu sôi lại là được. Món này ăn nóng lúc đói vào buổi chiều. Ngày ăn 1 lần trong một tuần lễ sẽ khắc phục được chứng ngủ không ngon giấc. Người ăn ngủ kém cũng có thể dùng món lẩu cá diếc bông súng. Lấy cá diếc, đậu phụ, dứa, me, rau đắng, hoa lý, bông súng, giá đậu xanh, gừng, hành, mùi, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Tác dụng kiện tỳ dưỡng tâm, ích khí bổ huyết giúp ngủ sâu giấc.

Mùa hè người lớn trẻ nhỏ da khô, hay ngứa ngáy dùng bài canh cá diếc rau má. Lấy cá diếc nướng, gỡ thịt. Rau má, gừng, hành ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn nhiều lần. Tác dụng dưỡng huyết, thanh thấp nhiệt, tiêu độc. Những người bụng đầy, hay lạnh bụng, suy nhược cơ thể, ăn uống kém chỉ cần ăn canh cá diếc, củ cải, ăn 5 ngày liên tục sẽ khắc phục được bệnh. Chế biến: Lấy cá diếc 1 con vừa, củ cải 200 - 400g. Cá diếc mổ bỏ ruột, rửa sạch; củ cải rửa sạch, cắt khúc; cho cá và củ cải vào nồi, thêm nước và gia vị, hầm nhừ (có thể cho thêm khế cùng hầm). Khi ăn thêm dấm hoặc vắt chanh, ăn khi đói. Để cải thiện hệ tiêu hóa người ta thường nấu cháo cá diếc đậu xanh, hoặc canh cá diếc nấu dứa, hoặc cá diếc nấu chua…ăn tuần vài lần sẽ giúp tiêu hóa tốt, ăn ngon ngủ kỹ.

Cá diếc bổ và lành tuy nhiên những người mắc các chứng bệnh có urê huyết cao, hôn mê gan không nên ăn .

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Lương y Nguyễn Nghĩa