Y học và đời sống

‘Bụng mềm sống thọ’: Bí quyết xoa bụng nổi tiếng Đông y giúp khỏe mạnh, loại bỏ bệnh tật

Bụng chứa nhiều cơ quan nội tạng quan trọng, khi bụng cứng là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đông y coi bụng mềm là tiêu chí khỏe mạnh, đây là bí quyết rất đáng tham khảo.

‘Bụng mềm sống thọ’: Bí quyết khỏe mạnh bạn nên tham khảo áp dụng trọn đời

Từ thời xa xưa, con người đã có câu nói vô cùng nổi tiếng rằng ‘bụng mềm như bông, bách bệnh khai thông’, tức là bụng càng mềm, thì mọi bệnh tật được đẩy lùi, cơ thể khỏe mạnh, tuổi đời trường thọ.

Chúng ta có thể đã từng nghe nói, mức độ mềm mại và độ cứng của bụng có liên quan đến sức khỏe con người. Làm thế nào bạn có thể duy trì cho mình luôn có cái bụng mềm? Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về vai trò của bụng trong cơ thể con người.

Vùng bụng nằm ở giữa cơ thể con người, nơi có những cơ quan tiêu hóa quan trọng hàng đầu như dạ dày, ruột già, ruột non, gan và túi mật…

Các loại thực phẩm sau khi chúng ta ăn vào đều phải được tiêu hóa và hấp thu bởi các cơ quan này để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi các cơ quan tiêu hóa hoạt động đúng, dư lượng thức ăn trong ruột sẽ được thải ra trong thời gian nhất định, khi đó cảm giác sờ vào bụng sẽ mềm mại như bông.

Ngược lại, nếu hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường, nhu động ruột suy giảm, tích lũy phân lâu dài trong ruột sẽ tạo thành một vùng khô cứng, sờ lên bụng sẽ cảm thấy rất cứng, lồi lõm, đau.

Nếu có một khối u đường ruột cản trở sự di chuyển của thức ăn và phân, cảm giác cứng khi sờ vào thành bụng càng rõ ràng hơn, và khi đó chúng ta sẽ cảm thấy sự khó chịu như căng trướng bụng và đau bụng.

Nhiều người già sẽ gặp khó khăn để làm bụng mềm như bông, một phần là do sự gia tăng tuổi tác, nhu động ruột đã giảm xuống một mức độ nhất định.

Mặt khác, do mức sống ngày càng nâng cao nên người già cũng đã có nhiều thay đổi quan trọng trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc động vật trong khi giảm thức ăn xơ thô, rau củ quả, từ đó dẫn đến tiêu hóa chậm đi và dễ gây ra táo bón.

Để phòng tránh tình trạng này, mỗi người nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày, khuyến cáo bạn ưu tiên bổ sung các chất xơ thô từ nguồn gốc thực vật như củ quả, rau lá xanh, nấm và các loại rong biển.

Ngoài ra, người già cần phát triển thói quen đi đại tiểu tiện tốt, nên đi đại tiện hàng ngày trong khoảng thời gian tốt nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc sau bữa ăn sáng.

Cách mát xa xoa bóp vùng bụng để bụng trở nên mềm hơn

Một số cách mát-xa bụng đơn giản có thể giúp bạn, đặc biệt là nhóm người cao tuổi, thúc đẩy nhu động ruột được đánh giá là hiệu quả mà bạn nên thử tham khảo áp dụng sớm.

Có 2 phương pháp dễ sử dụng được khuyên dùng sau đây.

1. Xoa nhẹ vùng bụng

Bạn có thể dùng các ngón tay khép lại hoặc cả lòng bàn tay, xoa nhẹ và đều tay lên vùng bụng với một lực vừa phải và đều đặn nhịp nhàng.

Điểm đầu tiên bạn nên xoa là đặt tay lên rốn, sau đó dùng rốn làm tâm điểm, xoa hình vòng tròn lớn dần theo chiều kim đồng hồ, tức là từ phải qua trái, thực hiện nhịp nhàng như vậy cho đến khi cảm thấy bụng mềm và da bụng ấm lên.

Có danh y từng khuyên là nên xoa trong khoảng 36 vòng trở lên.

2. Ấn đẩy vùng bụng

Dùng lòng bàn tay hoặc mu bàn tay đặt lên vùng cao nhất của bụng, sát với sườn, sau đó đẩy nhẹ tay từ từ xuống dưới, sát vành bụng cho đến khung xương chậu. Thực hiện liên tục những lần đẩy xuống như vậy như một làn sóng.

Lưu ý, cách làm này không áp dụng cho những người mắc bệnh ngoài da, u bụng, nhiễm trùng hoặc rối loạn chảy máu, người có bệnh này không thích hợp thực hiện việc xoa bóp bụng.

Ngoài ra, trong những trường hợp bình thường, các bạn nên cải thiện chế độ ăn uống, phát triển thói quen đi đại tiểu tiện tốt, kiên trì thói quen xoa bóp vùng bụng như trên có thể giúp vùng bụng của bạn (đặc biệt tốt cho người cao tuổi) trở nên mềm mại và tăng cường sức khỏe rất tốt.

Ưu điểm của việc xoa đẩy bụng rất phong phú, có thể giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn, dễ đi ngoài hơn, đồng thời có thể giảm mỡ bụng, phát hiện sớm các căn bệnh ở vùng bụng như khối u, táo bón, trướng bụng khó tiêu…

Nếu như các phương pháp trên đã thực hiện rồi mà vẫn không hiệu quả, các bác sĩ đề nghị bạn nên đi khám hậu môn và đại trực tràng để phát hiện sớm những nguy cơ mắc bệnh về đường ruột đồng thời có thể điều trị kịp thời.

*Theo Health/Sina
Theo Vân Hồng / Trí Thức Trẻ/Ttvn.vn (soha)