Y học và đời sống

Bỏng mắt khi đang sửa bình ắc quy giúp hàng xóm

BV Mắt TPHCM vừa tiếp nhận anh TVMH (32 tuổi, ở TPHCM) trong tình trạng hai mắt bị bỏng acid khá nặng.

Sáng 4/1, TS.BS Nguyễn Thanh Nam, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ và Thần kinh nhãn khoa BV Mắt TPHCM, cho biết thông tin trên.

Trước đó, anh H. được đưa vào BV Mắt TPHCM trong tình trạng mắt nhắm nghiền, chảy ghèn. Anh cho biết trong lúc lúi húi giúp người hàng xóm sửa bình ắc quy xe gắn máy thì bình ắc quy nổ, anh bị acid trong bình ắc quy bắn lên mặt, lọt vào mắt gây bỏng.

Theo BS Nam, anh H. buộc phải phẫu thuật để cứu cặp mắt. Tuy nhiên thị lực cả hai mắt của anh H. sẽ giảm rất nhiều. “Do acid trong bình ắc quy loãng nên hai mắt anh H. không ảnh hưởng nhiều. Nếu là acid đậm đặc thì anh H. có nguy cơ mù vĩnh viễn” – TS.BS Nam nói.

TS.BS Nam cho biết thêm anh H. còn có biểu hiện khó thở, đau đầu do anh hưởng của acid. Do vậy sau khi chữa xong cặp mắt, anh H. sẽ được chuyển đến BV đa khoa để tiếp tục điều trị các triệu chứng nói trên.

Bỏng mắt khi đang sửa bình ắc quy giúp hàng xóm ảnh 1

TS.BS Nguyễn Thanh Nam đang khám mắt anh H. bị bỏng do acid. Ảnh: TRẦN NGỌC

“BV Mắt TPHCM ghi nhận nhiều ca bỏng mắt do acid, xút, hóa chất khác… Do vậy, khi tiếp xúc với những vật dụng chứa các loại hóa chất cần thiết phải mang kính bảo hộ” – TS.BS Nam khuyên.

Mai Khôi (tổng hợp)