Tư vấn

Bọ xít hút máu không có mùi hôi

  • Tác giả : Bảo Châu (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để nhận biết bọ xít hút máu với các loại bọ xít thông thường khác?

Hỏi: Làm thế nào để nhận biết bọ xít hút máu với các loại bọ xít thông thường khác?

Nguyễn Hoài Anh (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Thị Khoa, nguyên Cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư: Trời nắng nóng, độ ẩm thấp dễ xuất hiện bọ xít hút máu. Đặc điểm dễ nhận biết của loại bọ xít hút máu là chúng không có mùi hôi như các loại bọ xít khác. Bọ xít hút máu phát triển mạnh vào mùa hè, thường trú ngụ ở dưới giường, đệm, tủ, các khe nứt, tối trong nhà. Thông thường, bọ xít hút máu hoạt động chủ yếu vào ban đêm (1 - 3 giờ sáng) và bị thu hút đặc biệt bởi mùi amoniac, axit cacboxylic từ da, tóc hay mồ hôi động vật. Một đặc điểm khác là loài côn trùng này sinh sản vào mùa hạ, chúng đẻ trứng trên thành giường, tủ, dưới các đống gỗ hay ở khu vực ẩm thấp, tối tăm.

Bọ xít thường hút máu ở mặt sau cánh tay, trong tư thế treo lơ lửng nên rất khó để phát hiện. Thời gian hút máu của loài này là từ 14 -15 phút. Thông thường, bọ xít hút máu không gây quá nhiều nguy hiểm cho người bị đốt, chủ yếu là nổi nốt ngứa sau vài ngày thì lặn mất. Tuy nhiên, hy hữu vài trường hợp nạn nhân bị đốt thấy đau dữ dội, buồn nôn, ớn lạnh, sau đó sốc phản vệ và có thể dẫn tới tử vong. Ký sinh trùng bệnh này có thể tồn tại trong cơ thể hàng chục năm rồi đột ngột tái phát, gây ra những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa và tim mạch.

Các dấu hiệu để nhận biết loại bọ xít này: Bọ xít hút máu có chiều dài từ khoảng 1 - 3,5cm, phần bụng rộng và dẹp, ở rìa thân có sọc màu vàng, thân có màu nâu đặc trưng. Nếu thấy chúng xuất hiện trong nhà, khe tủ, dưới đệm, giường tốt nhất là dùng vải ẩm chụp lên, giữ chặt cho côn trùng chết hẳn rồi bỏ vào thùng rác.

Bảo Châu (ghi)