Giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sớm ban hành hướng dẫn về dạy trực tuyến, dạy trên truyền hình

  • Tác giả : Nguyên Khôi
(khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu sớm ban hành hướng dẫn về dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GD&ĐT vào chiều tối 16/3. Cùng dự có các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Nguyễn Văn Phúc, Phạm Ngọc Thưởng cùng lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh luôn phải làm chủ tình hình, không bị động, hoang mang.

Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục bám sát các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tiếp tục hướng dẫn phòng chống và xử lý các tình huống xảy ra trong ngành Giáo dục.

Cùng với đó, sớm ban hành hướng dẫn về dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình. Rà soát Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017 - 2018; xây dựng đề thi tham khảo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đủ các môn theo hướng toàn diện, giảm độ khó…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đặc biệt lưu ý đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm nhẹ chương trình, xử lý phù hợp kiến nghị của các trường quốc tế theo quy định.

Cùng với đó là vấn đề lưu học sinh Việt Nam tại nước ngoài; đề xuất Chính phủ một số nội dung hỗ trợ các cơ sở giáo dục ngoài công lập trong dịch Covid-19; công tác tuyển sinh ĐH, CĐ; đào tạo từ xa trong các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ trưởng đồng thời yêu cầu, nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin của ngành, trong đó có vấn đề số hóa, xây dựng kho học liệu, triển khai tốt đề án về công nghệ thông tin…

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các sở GD&ĐT về việc tăng cường dạy học qua Internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19; công văn gửi các ĐH, trường ĐH, học viện, các trường CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm triển khai công tác đào tạo từ xa ứng phó với dịch Covid-19.

Theo công văn này, yêu cầu các sở chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng trường. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua internet có chất lượng. 

Cho đến thời điểm này, nhiều địa phương đã triển khai việc dạy qua internet, trên truyền hình. Tuy nhiên, theo phản ánh của các giáo viên, cần có sự hướng dẫn cụ thể từ Bộ GD&ĐT, tránh tình trạng "mạnh ai nấy làm", thiệt thòi cho học sinh.

Nguyên Khôi