--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng Giáo dục: Học trực tuyến đã căng thẳng, dạy thêm khiến tăng thời gian học càng cần lên án

MAI LOAN - 09:25 11/11/2021

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã trả lời những chất vấn của đại biểu về vấn đề chấm dứt văn mẫu và học thêm online.

Giáo viên dùng văn mẫu, đọc cho học sinh chép rất tai hại

Sáng 11/11, đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đại biểu Nàng Xô Vi đặt câu hỏi về việc giải pháp của Bộ GD&ĐT trong việc chấm dứt tình trạng chép văn mẫu.

bo-truong-nguyen-kim-son-3.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Vnexpress.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Ngữ văn đây là môn học có tầm quan trọng trong bồi đắp tình cảm, năng lực thẩm mỹ, phẩm chất làm người.

Trong định hướng giáo dục của chúng ta là tăng yếu tố dạy người thì môn Ngữ văn càng đóng vai trò quan trọng. Với bậc Tiểu học môn Tiếng Việt cũng vậy.

Chúng ta tăng cường năng lực ngoại ngữ ngữ vô cùng quan trọng. Nhưng các thế hệ chúng ta phải giỏi Tiếng Việt trước đã. Nên môn Ngữ văn rất cần được chú ý.

Trong các cuộc họp, Bộ trưởng đã nêu cần chấm dứt dạy theo văn mẫu. Vì việc giáo viên dùng văn mẫu, đọc cho học sinh chép rất tai hại trong việc phát huy tính chủ động, sáng tạo, những tình cảm chân thực, chân thành của học sinh.

"Ngành sẽ có hàng loạt các biện pháp sắp tới để chấm dứt văn mẫu. Song song với đó, việc tổ chức dạy và học, kiểm tra đánh giá, biên soạn học liệu… phải thực hiện mới triển khai được" - Bộ trưởng nói.

Dạy thêm online trong hoàn cảnh dịch bệnh càng cần lên án

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) đặt vấn đề, dạy thêm - học thêm bị ngành nghiêm cấm, nhưng ngay cả trong dịch bệnh, tình trạng học thêm - dạy thêm vẫn diễn ra, thậm chí có tình trạng ép học sinh phải học thêm. Ông đề nghị Bộ trưởng chia sẻ quan điểm.

Theo Bộ trưởng khẳng định, việc dạy thêm học thêm là việc bình thường đã cần phải ngăn chặn, nghiêm cấm. Trong bối cảnh dịch bệnh, học sinh học trực tuyến đã căng thẳng thì việc dạy thêm khiến tăng thêm thời gian học là việc càng cần phải lên án.

Trong Thông tư 09 ngày 30/3 của Bộ GD&ĐT ban hành quy định về dạy học trực tuyến đã quy định số giờ được dạy cho các cấp các lớp. Nếu các trường thấy học sinh đi học quá giờ theo quy định, đề nghị Sở Giáo dục cần kiểm tra việc học trực tuyến xem có bố trí quá giờ, học sinh phải học quá nhiều hay không?

“Bộ GD&ĐT cũng sẽ tăng cường việc thanh tra kiểm tra và có đầy đủ các căn cứ để ngăn chặn việc này”, Bộ Trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, việc chấm dứt văn mẫu cũng là nhân tố chuyên môn để hạn chế học thêm dạy thêm, hai chuyện này liên quan đến nhau.


(0) Bình luận
Nổi bật