Chuyển động

Bộ TN-MT đề nghị đảm bảo vệ sinh môi trường hậu dịch bệnh Covid-19

  • Tác giả : Hồng Nhung
(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Số ca nhiễm Covid – 19 liên tục gia tăng, số lượng người bị cách ly tại cộng đồng hay tại khu cách ly tập trung cũng tăng thêm đồng nghĩa với việc gia tăng số lượng rác thải y tế nguy hại. Nếu không được xử lý đúng quy trình thì đây cũng là một nguồn lây nhiễm chéo dịch bệnh cho cộng đồng.


Tăng cường phân loại, xử lý

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 có diễn biến phức tạp, để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, phát tán mầm bệnh Covid-19 ra môi trường và bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, những người tham gia phòng, chống dịch bệnh và cộng đồng, Bộ Y tế đã có đề nghị các bộ, ngành thực hiện nghiêm việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải, đặc biệt là xử lý chất thải lây nhiễm, nước thải, đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Đối với chất thải y tế phát sinh trong khuôn viên bệnh viện phải được phân chia, xử lý theo quy định để loại bỏ tất cả các tác nhân gây bệnh, bao gồm virus SARS-CoV-2.

Đối với khẩu trang y tế sử dụng trong hoạt động sinh hoạt thông thường của người dân, không có nguy cơ nhiễm bệnh thì được sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất cần. Khi thải bỏ, các loại khẩu trang này được được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường.

Urenco 13, đơn vị trực tiếp thu gom rác thải y tế tại một số bệnh viện và địa điểm cách ly tại Hà Nội cho biết, công tác thu gom rác thải y tế của đơn vị được thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý của Bộ TN&MT, Bộ Y tế.

Các công nhân của đơn vị thu gom rác cần được trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc, giao nhận chất thải phát sinh từ các cơ sở cách ly; bảo đảm phương tiện phòng hộ cá nhân phủ kín toàn cơ thể.

Chất thải trước khi tiếp nhận phải được phun khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính; các thùng nhựa cứng 240l màu vàng chứa rác thải y tế từ khu cách ly đều phải dán dòng chữ: “ CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA COVID-19”; chữ được dán to, rõ ràng, không bong tróc khi sử dụng…

Tại mỗi điểm lấy rác, công nhân đều tiến hành phun khử khuẩn trước khi thu gom; trang bị đầy đủ đồ bảo hộ một lần khi đưa rác lên phương tiện thu gom và tiếp tục phun khử khuẩn toàn bộ ngoài xe trước khi chở về nhà máy xử lý. Tại cổng nhà máy tiếp tục phun khử khuẩn để đảm bảo công tác khử khuẩn tuyệt đối.

Thiết bị trước khi vận hành, đảm bảo không để rò rỉ nước rác trong quá trình vận chuyển. Khi rác thải về nhà máy, cùng với việc tuân thủ quy trình xử lý rác thải y tế nguy hại như trước đây, nhà máy còn tăng cường tần suất phun khử khuẩn khi rác về.

Giám sát chất thải y tế

Mới đây, Bộ TN&MT cũng đã có công văn gửi các địa phương đề nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh và xử lý chất thải do dịch bệnh Covid – 19.

Trong đó, Bộ TN&MT đề nghị chất thải y tế lây nhiễm tại các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị lây nhiễm và khu vực cách ly (cách ly tập trung tại các khu vực quân đội, cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cách ly tại nhà và các khu vực cách ly khác theo quy định) phải được thu gom, vận chuyển, xử lý an toàn theo các quy định.

Ưu tiên xử lý tại chỗ chất thải y tế lây nhiễm phát sinh tại các cơ sở y tế, cụm cơ sở y tế tại địa phương có công trình, thiết bị xử lý chất thải y tế theo quy định.

Trong trường hợp cần thiết có thể xử lý tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế lây nhiễm đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh tới cơ sở xử lý.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế, các cơ sở xử lý chất thải y tế, các cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt; khử khuẩn nước thải sau xử lý tại các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở xử lý chất thải y tế lây nhiễm đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế, đặc biệt là đối với khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng và các loại khẩu trang đã qua sử dụng, thải bỏ. Chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế lây nhiễm được xử lý tất cả tại các cơ sở đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Bảo đảm kinh phí cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt nói chung, đặc biệt là việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế (bao gồm cả trang thiết bị, vật tư đồ bảo hộ cho cán bộ thực hiện việc phân loại, thu gom, lưu giữ chất thải y tế trong các cơ sở y tế và các khu vực cách ly tập trung); kinh phí vận hành các công trình bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế, các khu vực cách ly tập trung.

Hồng Nhung

Hồng Nhung