Dữ liệu y khoa

Bỏ thói quen xấu để bảo vệ thận

  • Tác giả : Khánh Thủy
Muốn duy trì sức khỏe của thận cần duy trì uống đủ nước, hạn chế ăn mặn, tránh xa thực phẩm chế biến sẵn. Chọn một số loại rau củ quả có nhiều vi chất tốt cho thận.

Theo Luke Coutinho, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đồng sáng lập Trung tâm chăm sóc sức khỏe You Care Lifestyle (Ấn Độ), uống nước thường xuyên và vừa đủ (uống theo nhu cầu của mình) giúp cải thiện các chức năng của thận. Giúp loại bỏ natri và độc tố khỏi thận và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính về thận.

Nên hạn chế ăn mặn và tránh xa thực phẩm chế biến sẵn vì có thể chứa nhiều natri, gây áp lực lên thận.

Một chế độ ăn uống thân thiện với thận nên ít natri, cholesterol và chất béo. Tập trung vào trái cây, rau trồng tự nhiên, cùng với thịt nạc, sữa ít chất béo.

Ngoài ra, ăn quá nhiều đạm có thể gây ra chất thải tích tụ trong máu và thận sau đó phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ.

Những thực phẩm tốt cho thận là bắp cải, súp lơ. Bắp cải chứa ít natri,  là nguồn cung cấp vitamin K, C, B6, chất xơ, axit folic và nhiều dưỡng chất thực vật phytochemical giúp giữ cho thận khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Súp lơ cũng giàu vitamin C, K, B, các hợp chất chống viêm và là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Một chén súp lơ nấu chín chứa 176 mg kali và 40 mg photpho. 

Những loại quả mọng như nam việt quất, dâu tây, việt quất, mâm xôi, là nguồn tuyệt vời của dưỡng chất thực vật chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào để hỗ trợ sức khỏe thận tốt. Đặc biệt, nam việt quất là thực phẩm tuyệt vời để xử lý và kiểm soát nhiễm trùng tiết niệu tái phát và mạn tính có thể gây hại cho thận về lâu dài.

Khánh Thủy