KHOẺ ĐẸP

Bổ sung thực phẩm giàu magie để tránh đau tim, đột quỵ

  • Tác giả : Thúy Nga
Mức magie thấp cũng có thể dẫn đến mức canxi và kali thấp. Thiếu magie trong một thời gian dài có thể dẫn đến các nguy cơ đau tim, đột quỵ, loãng xương, đái tháo đường…

Các chuyên gia dinh dưỡng bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, magie là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Nó cần thiết cho các cơ và dây thần kinh hoạt động bình thường, giữ cho lượng đường trong máu và huyết áp ở mức phù hợp, đồng thời tạo ra protein, xương và DNA.

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ magie có thể có các triệu chứng như: Đau đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, mệt mỏi và suy nhược. Thiếu magie nghiêm trọng có thể gây tê, ngứa ran, chuột rút cơ, co giật, thay đổi tính cách và nhịp tim bất thường.

Mức magie thấp cũng có thể dẫn đến mức canxi và kali thấp. Thiếu magie trong một thời gian dài có thể dẫn đến các nguy cơ đau tim, đột quỵ, loãng xương, đái tháo đường…

Nên bổ sung các thực phẩm giàu magie thông qua chế độ ăn uống hằng ngày

Nên bổ sung các thực phẩm giàu magie thông qua chế độ ăn uống hằng ngày

Magie còn có vai trò rất quan trọng đối với nhiều chức năng liên kết, bao gồm cả sao chép DNA và tổng hợp protid, là thành phần rất quan trọng trong hơn 350 enzym trong cơ thể. Magie được sử dụng để điều tiết đường huyết và giúp phòng tránh bệnh đái tháo đường.

Magie giúp các mạch máu mềm mại, từ đó làm hạ huyết áp. Magie cũng giúp ngăn ngừa việc thừa canxi trong cơ thể, ngăn các động mạch khỏi tình trạng xơ cứng do thừa canxi. Việc bổ sung magie có thể giúp giảm stress và lo âu.

Mặc dù có nhiều sản phẩm giúp bổ sung magie nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên bổ sung các thực phẩm giàu magie thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, nhu cầu magie hàng ngày của người tuổi 20-69, nam giới cần đủ 340-379mg/ngày; nữ giới cần 270 -290mg/ngày.

Để có đủ magie, chế độ ăn uống cần lựa chọn các thực phẩm giàu magiê như: hải sản, thịt, các loại rau lá màu xanh đậm, đậu đỗ, vừng, lạc, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt...

Thúy Nga