--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Công an lấy ý kiến người dân về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip

HỒNG NHUNG - 17:52 14/10/2020

Bộ Công an vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước công dân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời gian 2 tháng.

Theo đó, dự thảo quy định kích cỡ của thẻ căn cước công dân hình chữ nhật, 4 góc cắt tròn là 85,6 x 53,98 x 0,76mm. Thẻ được sản xuất bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng của 2 mặt có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt... Mặt trước thẻ căn cước công dân gồm: hình Quốc huy đường kính 12mm; ảnh của người được cấp thẻ cỡ 20 x 30mm...

Điểm mới của thể là các thông tin mặt trước như tên, tuổi, quê quán, ngày sinh, giới tính, quốc tịch... đều có thêm tiếng Anh bên cạnh tiếng Việt. Mặt trước thẻ còn có phôi bảo an để chống làm giả. Mặt sau thẻ căn cước công dân gồm các thông tin: đặc điểm nhận dạng; ngày, tháng, năm cấp thẻ; chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

Đáng chú ý, mẫu thẻ mới được gắn thêm con chíp điện tử thay cho mã vạch điện tử màu đen; thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế); mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch 2 chiều).

Thẻ căn cước công dân mẫu mới này dự kiến sẽ được thay thế cho thẻ căn cước công dân hiện hành và sẽ thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Trước đó, ngày 3/9, Thủ tướng phê duyệt Quyết định 1368 về chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân với tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, trong đó, việc gắn chip điện tử là phần nhỏ trong tổng thể dự án. Dự án này sẽ được triển khai đồng bộ song hành cùng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến vận hành đầu năm 2021.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Dự án 61 Trần Phú có thể tiếp tục triển khai
Thời sự- Hoàng Hà - 14:00 22/05/2022
UBND TP Hà Nội khẳng định chưa phát hiện sai phạm tại dự án Khu đất 61 Trần Phú, Ba Đình, đồng thời cho rằng chủ đầu tư có thể tiếp tục triển khai theo quy định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---