Giáo dục

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ đáp ứng mong mỏi nhiều năm của giáo viên

  • Tác giả : Nguyên Khôi
(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên.

Ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, qua tìm hiểu thực tế, có rất nhiều giáo viên cảm thấy vất vả và áp lực với việc hoàn thiện chứng chỉ ngoại ngữ và tin học. Đặc biệt, nó tạo ra một số kẽ hở như có chứng chỉ bằng cách “chạy chọt” tiêu cực.

Về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với giáo viên trong các thông tư này tới đây sẽ được gỡ bỏ. Bộ Nội vụ đã đồng ý tại công văn số 4853 ngày 16/9/2020 và công văn số 5646 ngày 27/10/2020. Bộ Nội vụ thống nhất với ý kiến của Bộ GD&ĐT, đồng ý với phương án không quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên.

Bởi vì, tại Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên có 3 điều là: Nhiệm vụ của giáo viên, tiêu chuẩn trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tiêu chuẩn năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Như vậy, ở tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên hiện chỉ quy định trình độ chuẩn của giáo viên theo Luật Giáo dục 2019.

Nguyên Khôi