--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bọ chét truyền bệnh dịch hạch

HÀ BÌNH - 08:00 14/10/2019

Bệnh dịch hạch thường gặp ở một số tỉnh của nước ta thuộc vùng Tây Nguyên, bệnh có liên quan đến ổ chứa (loài gặm nhấm) và trung gian truyền bệnh (bọ chét, rận).

Hỏi: Bệnh dịch hạch có phải do tiếp xúc với nước bọt của chuột nhiễm bệnh không?

Lê Kim Lương (TP Buôn Mê Thuột, Đắc Lắc)

Chuyên gia Lê Minh Khoa, nguyên cán bộ Viện sốt rét Ký sinh trùng Trung ương: Bệnh dịch hạch thường gặp ở một số tỉnh của nước ta thuộc vùng Tây Nguyên, bệnh có liên quan đến ổ chứa (loài gặm nhấm) và trung gian truyền bệnh (bọ chét, rận). Ổ chứa vi khuẩn dịch hạch là các loài gặm nhấm hoang dã như thỏ, chuột. Bọ chét ký sinh trên các loài gặm nhấm. Khi bị bệnh dịch, chuột sốt và sau đó là sẽ chết. Cả hai hiện tượng đó đều làm cho thân nhiệt của chuột thay đổi. Khi thân nhiệt của chuột thay đổi, bọ chét sẽ rời vật chủ đó để đi tìm vật chủ khác và khi đến vật chủ khác chúng lại hút máu, qua việc hút máu chúng sẽ truyền bệnh dịch hạch cho vật chủ khác. Ngoài ra, chấy, rận cũng có thể là vật trung gian truyền bệnh.
 


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---