Dinh dưỡng

Bỏ bữa tối 6 tháng để hạ mỡ máu, kết quả gây sốc

  • Tác giả : Kiều Dụ (Theo SH)
Sau 6 tháng bỏ bữa tối, ông Lý Hoa bị loét ở hang vị dạ dày và tá tràng, xơ cứng động mạch, mỡ máu tăng cao.

Ông Lý Hoa, người Cát Lâm, Trường Xuân, Trung Quốc, năm nay 60 tuổi, con cái đều đã lập gia đình, lập nghiệp, cháu trai cũng không cần ông giúp đỡ chăm sóc nên sau khi nghỉ hưu, ông sống một cuộc sống nhàn nhã với mức lương hưu hậu hĩnh.

Các con của ông Lý Hoa thỉnh thoảng cũng cho ông tiền tiêu vặt. Dần dần, Lý Hoa phát hiện mình có chút buồn chán nên bắt đầu nghĩ cách giết thời gian. Ông tự nhủ rằng bây giờ đang rảnh rỗi nên anh sẽ nhân cơ hội này để nếm thử tất cả những món ngon mà khi còn trẻ ông không thể mua được. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, sức khoẻ của ông Lý Hoa gặp nhiều vấn đề.

Trong một lần khám sức khỏe do đơn vị tổ chức cho nhân viên đã nghỉ hưu, Lý Hoa được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng động mạch cảnh và tăng lipid máu.

Ảnh minh hoạ.

Bác sĩ đề nghị trước tiên ông nên điều chỉnh lối sống của mình, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh, bỏ hút thuốc và uống rượu, đồng thời kiểm soát lượng lipid trong máu. Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, Lý Hoa bắt đầu dùng thuốc và cũng bắt đầu nghiên cứu các phương pháp hạ lipid máu và làm mềm mạch máu.

Tổng hợp các phương pháp, Lý Hoa quyết định nhịn ăn tối trong thời gian dài. Qua 6 tháng, ông Lý Hoa đã giảm được rất nhiều cân. Điều này khiến ông cảm thấy lượng lipid trong máu cũng giảm xuống nên rất vui vẻ.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, trong bữa trưa, Lý Hoa đột nhiên cảm thấy đau bụng không thể chịu nổi và bắt đầu buồn nôn. Ông vội vã đến gặp bác sĩ và kết quả khiến ông bị sốc.

Bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến Lý Hoa đau bụng và nôn mửa là do ông bị loét kép, tức là loét ở hang vị dạ dày và tá tràng. Ngoài ra, bác sĩ còn thắc mắc tại sao bệnh xơ cứng động mạch của ông không cải thiện và lượng lipid trong máu lại tăng cao.

Sau khi hỏi ra, bác sĩ xác nhận, việc bỏ bữa tối của ông Lý Hoa chính là nguyên nhân khiến bệnh tình nặng hơn, không những không tốt còn rất có hại cho việc kiểm soát lipid máu.

Bỏ bữa tối lâu có thực sự tốt cho mạch máu?

Tác động của việc bỏ bữa tối trong thời gian dài đối với sức khỏe mạch máu là khác nhau ở mỗi người. Mặc dù một số người có thể giảm cân và giảm lượng đường trong máu bằng cách bỏ bữa tối nhưng điều đó không có nghĩa là phương pháp này tốt cho mạch máu của mọi người.

Đầu tiên, bỏ bữa tối có thể khiến mọi người tiêu thụ nhiều thức ăn hơn vào bữa sáng và bữa trưa, do đó làm tăng lượng calo tổng thể. Điều này có thể có tác dụng phụ đối với mạch máu, vì chế độ ăn nhiều calo có thể dẫn đến tăng lượng mỡ trong máu và cholesterol, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

Thứ hai, bỏ bữa tối có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Nếu mọi người không nhận đủ chất dinh dưỡng vào bữa sáng và bữa trưa, cơ thể có thể bị thiếu các chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, điều này cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe mạch máu.

Thứ ba, bỏ bữa tối có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể cần một lượng năng lượng nhất định để duy trì các hoạt động trao đổi chất bình thường và bữa tối là một trong những nguồn cung cấp năng lượng quan trọng này. Nếu bạn bỏ bữa tối, cơ thể có thể phân hủy cơ bắp để lấy năng lượng, điều này có thể khiến tốc độ trao đổi chất của cơ thể giảm, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường.

Ngoài ra, bỏ bữa tối cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của con người. Bữa tối là một trong những thời điểm trong ngày để thư giãn và thưởng thức những món ăn ngon, nếu bỏ bữa tối trong thời gian dài, mọi người có thể cảm thấy đói, lo lắng, chán nản và các triệu chứng khó chịu khác, điều này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mạch máu.

Kiều Dụ (Theo SH)