KINH TẾ

Bình Dương: Chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ vụ bán 43ha "đất vàng"

  • Tác giả : Hữu Thông
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 8/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã có buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc liên quan đến Dự án khu đô thị - Thương mại-Dịch vụ Tân Phú, tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, trong quá trình thanh tra, Cơ quan chức năng phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc chuyển nhượng 43ha đất tại Dự án khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú, tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương từ Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) sang Công ty Tân Phú với giá rẻ. Do đó, Cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ.

Tại buổi họp báo, các Cơ quan Thông tấn báo chí đã đặt ra nhiều câu hỏi như:  Vụ việc chuyển nhượng trái quy định 145ha đất công, có tính tương đồng như vụ việc 43ha như tại sao lại không được cung cấp thông tin trong cuộc họp này? Khi đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ thì chứng tỏ vụ việc đã có kết luận thanh tra. Vậy kết luận thanh tra vụ việc này ra sao?...Tuy nhiên, Ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, các câu hỏi này sẽ được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương trả lời vào một thời điểm thích hợp, đúng Luật Báo chí.

Ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Hữu Thông.

Ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Hữu Thông.

Trước đó, TCT Bình Dương được giao hơn 43ha đất công để xây dựng Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú nằm trong Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương (rộng hơn 567ha). Đến ngày1/7/2010, TCT Bình Dương ký thỏa thuận với Công ty CP bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh, đó là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án trên khu đất 43ha này. Trong đó, TCT Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ, và Công ty CP bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Sau đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã có công văn 407/CV – TU về chủ trương chuyển khu đất 43ha này từ TCT Bình Dương về một doanh nghiệp Nhà nước khác, đó là Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương. Tuy nhiên, ngày 8/12/2016, TCT Bình Dương đã tự ý chuyển nhượng 43ha đất của dự án này cho Công ty Tân Phú với giá chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương hơn 581.653 đồng/m2. Việc chuyển nhượng này còn không thông qua một cơ quan định giá hay tổ chức đấu giá nào. Và đặc biệt là trái với chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Dương về việc chuyển khu đất này cho một doanh nghiệp nhà nước khác trực thuộc Tỉnh ủy.

Hữu Thông