--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến thể Omicron dường như đã tích lũy đột biến trên động vật

KHÁNH THỦY - 15:52 26/01/2022

Một nghiên cứu về biến thể Omicron được thực hiện bởi BS Xu Jianguo, Viện Kiểm soát - Phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm Trung Quốc cho thấy, virus dường như đã tích luỹ các đột biến từ từ theo thời gian ở chuột trước khi truyền trở lại sang người.

Trước đó, giới khoa học đã kết luận rằng biến thể Omicron phát triển từ một biến thể lưu hành giữa năm 2020. Tuy nhiên, họ vẫn đang tìm kiếm lời giải thích cho việc chưa phát hiện phiên bản trung gian giữa biến thể gốc với biến thể Omicron trên người. 

Theo BS Xu Jianguo, dữ liệu đột biến cho thấy SARS-CoV-2 dường như đã thích nghi để xâm nhập các tế bào của chuột. Sau đó, virus tích luỹ các đột biến từ từ theo thời gian và lây ngược trở lại cho con người, tạo thành biến thể Omicron.

Phát hiện này đặt ra những thách thức mới trong việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, vì có nguy cơ các chủng virus corona sẽ tiếp tục tiến hóa trên động vật.

Trước đó, giới chức Hồng Kông (Trung Quốc) quyết định tiêu hủy hàng nghìn con chuột hamster sau khi phát hiện chùm lây nhiễm biến thể Delta xuất phát từ một cửa hàng thú cưng. Vào thời điểm đó, ít nhất 11 con chuột hamster đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.


(0) Bình luận
Nổi bật
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Sức khỏe mới- PV - 15:56 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---