--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai

KHÁNH THỦY - 06:25 26/11/2021

Theo thông tin đăng tải trên tờ Guardian, biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại văcxin sử dụng để hướng dẫn hệ miễn dịch chống SARS-CoV-2.

 

b.1.1.529.png

Đột biến trong protein gai có thể ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập vào tế bào và lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Biến thể B.1.1.529 lần đầu tiên được phát hiện tại Botswana vào ngày 11/11. Cho đến nay đã có 6 ca mắc B.1.1.529 ở quốc gia thuộc miền nam châu Phi này.

Nam Phi cũng đã ghi nhận 6 ca nhiễm biến thể này, và Hong Kong ghi nhận một ca là người trở về sau chuyến du lịch tới Nam Phi.

TS Tom Peacock - nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) - đã công bố thông tin chi tiết về biến thể mới trên một trang web chia sẻ bộ gene. 

Cơ quan An ninh y tế Anh đang hợp tác với các cơ quan khoa học trên thế giới để theo dõi tình trạng của các biến thể virus SARS-CoV-2 khi chúng xuất hiện và phát triển trên toàn cầu.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi B.1.1.529 để tìm kiếm dấu hiệu cho thấy nó có đang phát triển và lan rộng hay không.

Trong khi đó, một số nhà virus học tại Nam Phi đang lo ngại về biến thể mới này, đặc biệt khi số ca COVID-19 đang tăng dạo gần đây tại Gauteng - khu vực đô thị đã phát hiện biến thể B.1.1.529.

Ông Ravi Gupta - giáo sư vi sinh học lâm sàng tại Đại học Cambridge (Anh) - đã phát hiện 2 trong số các đột biến của B.1.1.529 làm tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết của kháng thể.

"Điều này chắc chắn đáng lo ngại nếu dựa trên những đột biến hiện nay. Tuy nhiên, một đặc tính quan trọng của virus mà chúng ta chưa biết là khả năng lây nhiễm. Lẩn tránh miễn dịch chỉ là một phần của bức tranh về những gì có thể xảy ra", GS Gupta nhận định.

"Rất khó để dự đoán nó có thể lây nhiễm như thế nào trong giai đoạn này. Hiện tại nó cần được theo dõi sát và phân tích, nhưng không có lý do để lo lắng quá mức trừ khi nó bắt đầu tăng tần suất trong tương lai gần", GS Francois Balloux - Giám đốc Viện Di truyền học UCL (Anh) - cho biết.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thuốc điều trị HIV có thể chữa được chứng mất trí nhớ tuổi trung niên
Sức khỏe mới- Thái Bằng - 05:33 29/05/2022
Một công trình nghiên cứu đã làm rõ cơ chế phân tử liên kết ký ức và chứng minh được, thuốc HIV có thể là ứng viên chống lại chứng mất trí nhớ của con người ở độ tuổi trung niên
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---