Gia đình mới

Bí quyết giúp trẻ cải thiện IQ, cha mẹ không cần tốn kém

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái của mình thông minh, mạnh khỏe. Dưới đây là một số bí quyết giúp trẻ cải thiện IQ, thông minh mà cha mẹ không cần tốn kém.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên không chỉ có lợi cho thể chất mà cả não bộ cũng được tăng tốc đáng kể. Theo một nghiên cứu của phó giáo sư John Reddy (ĐH Y Harvard) cho thấy, 19.000 học sinh ở ngoại ô thành phố Chicago, Mỹ khi thực hiện chương trình giáo dục thể chất kiểu mới, thành tích học tập được cải thiện hơn nhiều.

Tập thể dục thường xuyên không chỉ có lợi cho thể chất mà cả não bộ cũng được tăng tốc đáng kể. Ảnh minh họa

Tập thể dục thường xuyên không chỉ có lợi cho thể chất mà cả não bộ cũng được tăng tốc đáng kể. Ảnh minh họa

Khi cho trẻ nhỏ tập thể dục thành thói quen mỗi ngày, bố mẹ nên lưu ý:

Thường xuyên chủ động đưa trẻ đi tập thể dục, và nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

Khuyến khích trẻ tập thể dục cùng bạn bè.

Để trẻ tham gia các bộ môn thể thao trước giờ học.

Cho con tiếp xúc với âm nhạc

Giáo sư Dennie Palmer Wolf – chuyên gia nghiên cứu về năng lực phát triển nghệ thuật ở trẻ nhỏ của trường Đại học Havard đã hợp tác với Nhà hát Carnegie Hall, Manhattan, Mỹ thực hiện một nghiên cứu có tên "Vì sao âm nhạc lại quan trọng" về vai trò của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ.

Cho con tiếp xúc với âm nhạc. Ảnh minh họa

Cho con tiếp xúc với âm nhạc. Ảnh minh họa

Trẻ biết cảm nhận âm nhạc, đặc biệt như là dậm chân, vỗ tay, nhún nhảy và di chuyển theo nhạc, có thể phát triển khả năng điều khiển hoạt động cơ thể theo hướng tốt nhất. Thậm chí những trò chơi hay bài hát đơn giản cũng giúp hình thành sự kết hợp giữa trí óc và cơ thể. Nếu trẻ chơi nhạc cụ khi lớn hơn, khả năng này tiếp tục phát triển. Tất cả các yếu tố này cấu thành mối liên kết quan trọng giữa nhiều khu vực của não bộ, giúp con người thực hiện những hành động và tương tác phức tạp.

Âm nhạc cũng giúp xây dựng tình cảm. Thậm chí những lời bập bẹ khi mới biết nói và âm thanh tạo ra khi chơi đùa cũng giúp phát triển các định hướng thần kinh nghe và nói ở trẻ. Trẻ sơ sinh được nghe âm thanh trực tiếp và tương tác với mình có thể biết nói sớm hơn và phát triển vốn từ phong phú hơn khi 1 tuổi.

Các nhà nghiên cứu từng dành thời gian quan sát các lớp học nhạc và múa đã phát hiện những đứa trẻ tham gia hoạt động nghệ thuật phát triển tình cảm theo hướng tích cực và có khả năng kiểm soát tình cảm tốt hơn.

Âm nhạc cũng có ích cho khả năng giao tiếp và tương tác của trẻ với các bạn đồng trang lứa. Âm nhạc, với nhịp độ và tiết tấu, lời ca và điệp khúc giúp trẻ hiểu được các "quy tắc" sống chung với mọi người. Âm nhạc cũng có thể giúp định hình cấu trúc tương tác xã hội cho trẻ từng gặp tổn thương tâm lý hay tự kỷ.

Cuối cùng, âm nhạc mang lại niềm vui và hứng khởi. Những tình cảm tích cực này là yếu tố quan trọng nhất của con người: giúp thu hút người khác, cải thiện tâm trạng, và giảm bớt nỗi buồn.

Duy trì thói quen đọc sách

Duy trì thói quen đọc sách giúp trẻ cải thiện IQ. Ảnh minh họa

Duy trì thói quen đọc sách giúp trẻ cải thiện IQ. Ảnh minh họa

Nhà giáo dục Vasily Sukhomlinsky của Ukraina từng nói: "Cách để trẻ thông minh hơn không phải là học bù đầu hay tăng lượng bài tập về nhà mà là thêm thời gian đọc sách''. Tạp chí Khoa học và Tâm lý của Mỹ từng công bố kết quả nghiên cứu tháng 1/2012, rằng đọc sách cho trẻ nghe kết hợp với tương tác có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ hơn 6 điểm. Một khảo sát khác về thói quen của 177 tỷ phú trên thế giới cũng chỉ ra, điểm chung của họ là dành nhiều thời gian đọc sách.

Cho con được tự do vui chơi ngoài trời

Cho con được tự do vui chơi ngoài trời giúp cải thiện IQ. Ảnh minh họa

Cho con được tự do vui chơi ngoài trời giúp cải thiện IQ. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu chuyên khoa thần kinh Marc Berman, John Jonides và Stephen Kaplan của trường Đại học Michigan đã khám phá ra lợi ích từ việc tiếp xúc với thiên nhiên đối với nhận thức của trẻ. Họ cũng chứng minh được đi bộ trong công viên, hay thậm chí ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên có thể giúp cải thiện trí nhớ và tập trung tới 20%.

Cha mẹ dành thời gian trò chuyện với con

Cha mẹ dành thời gian trò chuyện với con giúp cải thiện IQ. Ảnh minh họa

Cha mẹ dành thời gian trò chuyện với con giúp cải thiện IQ. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard và Đại học Pennsylvania, Mỹ cho biết, khi một đứa trẻ càng có cơ hội nói chuyện nhiều với bố mẹ sẽ kích thích vỏ não hoạt động càng tích cực, nhờ đó sẽ cải thiện hơn về ngôn ngữ.

Ngoài ra, khi cha mẹ dành thời gian trò chuyện cùng con sẽ tạo thêm sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái ngày càng tốt đẹp hơn.

Giang Thu (T/H)