KHOẺ ĐẸP

Bí quyết ăn uống ngừa rụng tóc

  • Tác giả : TS.BS Phạm Đăng Bảng
Nhiều người bị rụng tóc khi ăn kiêng giảm cân, nhưng cũng không ít người rụng tóc tự nhiên. Vậy cách nào để có mái tóc dày đẹp, óng ả?

Thực phẩm hàng ngày giúp tóc phát triển

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc cũng chính là những thức ăn hàng ngày chúng ta đưa vào cơ thể. Bao gồm 4 nhóm thức ăn chính gồm: Chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin + muối khoáng.

Các thành phần thức ăn này sẽ giúp cơ thể tạo ra đầy đủ năng lượng và dưỡng chất, tạo khả năng cân bằng trong việc sản xuất năng lượng từ thức ăn, cung cấp năng lượng cho các phản ứng hóa học khác bên trong cơ thể. Do đó, nếu chúng ta có chế độ ăn hàng ngày không đầy đủ protein hoặc thiếu năng lượng trong thời gian dài thì có thể bị rụng tóc.

Ngoài việc điều trị y tế, thực tế có một số loại chất dinh dưỡng và thực phẩm hàng ngày cũng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc và giúp loại bỏ các vấn đề rụng tóc.

Bổ sung sắt: Theo nghiên cứu khoa học, trong số những người bị rụng tóc, 30% trong số họ thiếu sắt trong cơ thể. Do đó, bệnh nhân nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, như: Đậu tương, đậu đen, trứng, tôm, đậu phộng, rau bina, cá, chuối, cà rốt, khoai tây…

Bổ sung protein thực vật: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đối với những người bị rụng tóc, hàm lượng của methionine trong cơ thể bị giảm rõ rệt. Do đó, họ nên ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều methionine, như: Đậu tương, vừng đen, ngô…

Ăn nhiều trái cây và rau xanh: Rụng tóc thường xảy ra ở phụ nữ, bởi họ thường xuyên ăn nhiều gan, thịt, chất ngọt, béo…. Điều này làm tích lũy axit (như axit lactic và axit nitric) trong cơ thể và sản xuất chất độc có tính axit.

Rau và trái cây là những thực phẩm chứa nhiều chất kiềm, có thể trung hòa các độc tố có tính axit. Do đó, nên ăn nhiều trái cây và rau trong thực đơn hàng ngày.

Bổ sung I-ốt: Sức khỏe của tóc có liên quan chặt chẽ với các chức năng của tuyến giáp. Đủ lượng i-ốt có thể tăng cường chức năng của tuyến giáp, rất có lợi cho sức khỏe của tóc. Do đó, những người bị rụng tóc nên ăn nhiều thực phẩm có chứa rất nhiều i-ốt, như rong biển, hải sản…

Vitamin E: Vitamin E có thể chống lại sự lão hóa của tóc, thúc đẩy sự phân chia tế bào tóc, để thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc. Có rất nhiều loại thực phẩm có chứa một số lượng lớn các vitamin E, như rau diếp tươi, bắp cải xanh, vừng, lạc…

Bí quyết ăn uống ngừa rụng tóc ảnh 1

Bí quyết ăn uống ngừa rụng tóc

Rụng tóc do ăn kiêng giảm cân

Trung bình mỗi người bình thường bị mất từ 50 – 100 sợi tóc một ngày. Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên, nhưng cũng là nỗi ám ảnh của nhiều người khi tóc rụng quá nhiều, đầu hói…

Nguyên nhân của rụng tóc được chia thành 2 nhóm lớn là: Rụng tóc không sẹo và Rụng tóc có sẹo

Rụng tóc không sẹo:

Hói: Ở nam giới tóc rụng ở 2 thái dương, tạo chân tóc hình chữ M, còn ở nữ giới thường hói ở đỉnh đầu.

Rụng tóc từng mảng: Đây là một bệnh tự miễn, tóc rụng nhanh và hoàn toàn để lại những vùng da đầu không có tóc hình tròn hay bầu dục, có thể có 1 hay nhiều tổn thương.

Rụng tóc do stress: Các stress thể chất và tâm lý đều có thể gây nên rụng tóc, ví dụ như sau sinh, sau sốt xuất huyết, sau phẫu thuật...

Rụng tóc do các bệnh da khác như nấm da đầu, nấm tóc, giang mai

Rụng tóc có sẹo: Là rụng tóc thứ phát sau một số bệnh da, như Lupus ban đỏ hệ thống, lichen phẳng, nấm kerion... Các bệnh này gây phá hủy các nang lông gây nên rụng tóc. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp tóc mọc lại, nếu để muộn khi các nang lông đã phá hủy hết thì tóc sẽ không mọc lại.

Đặc biệt, gần đây nhận thấy một số người dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân cấp tốc sẽ làm giảm năng lượng cơ thể, đồng thời nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng cũng giảm theo; protein cung cấp cho cơ thể cũng suy giảm nên dễ bị rụng tóc hơn người bình thường.

Với những trường hợp dùng chế độ giảm cân bằng cách dùng thuốc lợi tiểu (hoặc dùng amphetamin) như chất làm giảm sự ngon miệng, cũng có thể gây tác dụng đảo ngược ảnh hưởng đến da và tóc.

Ngoài tác dụng trực tiếp trên thận, thuốc lợi tiểu còn có thể gây ra tình trạng rối loạn nước - điện giải làm cơ thể mất nhiều nước, kéo theo mất các vitamin nhóm B và những khoáng chất như calci, magne, kẽm. Tất cả những yếu tố này gây xáo trộn cho cơ thể và sau đó ảnh hưởng đến da và tóc.

Thực tế, nếu bệnh nhân bị rụng tóc chú ý hơn đến chế độ ăn uống và ăn nhiều hơn các thực phẩm trên trong cuộc sống hàng ngày đã cải thiện và giúp họ loại bỏ những rắc rối của rụng tóc. Nếu vẫn còn tình trạng rụng tóc dai dẳng, hãy xin tư vấn từ bác sĩ da liễu.

TS.BS Phạm Đăng Bảng (Giám đốc chuyên môn tại TTClinic)

TS.BS Phạm Đăng Bảng