Gia đình mới

Bị phạt lãi suất cao vì mua hàng qua mạng

Bị phạt lãi suất cao khi sử dụng thẻ thanh toán trước của ngân hàng khi mua hàng qua mạng đang là nguy cơ của nhiều người.

Chị Nguyễn Thị Hà (Hà Nội) vừa đăng lên facebook thanh lý quần áo mới dù chị không phải là người buôn bán các mặt hàng này. Chuyện bắt đầu từ khi chị bị nghiện mua sắm qua mạng.

Theo đó, ngày nào chị cũng vào facebook hoặc các trang bán hàng. Hễ thấy các món đồ ưa thích, chị lại hỏi giá và chất lượng. Rồi sau đó như cuồng, chị đặt mua hàng liên tục. Ngày nào chị cũng có người ship hàng đến cơ quan hoặc ở nhà.

Bị phạt lãi suất cao khi sử dụng thẻ thanh toán trước của ngân hàng để mua sắm qua mạng.

Điều đáng nói, nhiều món đồ chị mua về nhưng chưa bao giờ mặc đến. Thậm chí, có đồ còn chưa kịp bỏ ra khỏi túi xách hay cắt mác, thử xem có vừa cơ thể hay không.

Để mua các món hàng này, chị sử dụng thẻ thanh toán nợ của ngân hàng. Điều này giúp chị tiện lợi khi mua sắm, vì chỉ cần chuyển khoản qua tài khoản trên điện thoại hay máy tính. Cuối tháng, khi có lương chị mới phải trả ngân hàng.

Nhưng vì mua quá đà, nên mấy tháng nay chị bị nợ không đủ tiền thanh toán. Do đó bị ngân hàng phạt lãi suất cao, nay chị đang lo lắng không biết trả bằng cách nào.

Lời bàn: Mua sắm qua mạng mang lại cho người tiêu dùng những thuận tiện, nhưng cũng là nguyên nhân dẫn đến mua quá đà nếu không kiểm soát được. Nhất là những người sử dụng thẻ thanh toán ngân hàng để mua dẫn đến bị phạt lãi suất cao.

Vì thế, để mua sắm phù hợp, mỗi người cần đưa ra kế hoạch, thậm chí xóa các trang quảng cáo bán hàng mà bạn thích. Hạn chế thanh toán bằng thẻ và nếu cần chỉ thanh toán bằng tiền mặt sẽ hạn chế được mua hàng.

Cần phân tích hàng trước khi mua cũng giúp giảm sự “hưng phấn” nhằm trì hoãn việc mua… Việc “cai nghiện” mua sắm qua mạng đang là điều cần thiết dành cho nhiều người.

ThS Nguyễn Hồng Vân

(Trung tâm tư vấn tâm lý Ánh sáng)