Y học và đời sống

Bị ngứa 10 năm mới biết nhiễm giun đũa chó mèo

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Liên tục hơn 10 năm qua, người đàn ông 32 tuổi bị tình trạng ngứa ngáy khắp người hành hạ, uống nhiều thuốc dị ứng nhưng không đỡ, đi khám bất ngờ phát hiện nhiễm giun đũa chó mèo.

Theo thông tin từ đại diện Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét ký sinh trùng - côn trùng Trung ương) cho biết, bệnh nhân đến khám trong tình trạng nhiều vết tổn thương, trầy xước và nhiễm trùng nhiều mảng lớn trên da. Dưới da của anh xuất hiện nhiều vết ngoằn nghèo như giun bò.

Bệnh nhân cho biết, thường xuyên bị những trận ngứa dữ dội hành hạ, cũng đã đi khám da liễu và dùng thuốc dị ứng hơn chục năm nay nhưng không thấy bệnh khỏi dứt điểm.

Kết quả xét nghiệm máu phát hiện người bệnh nhiễm giun đũa chó mèo. Qua khai thác tiền sử cho thấy anh nuôi thú cưng, thường xuyên tiếp xúc, âu yếm vật nuôi. Bác sĩ nhận định đây là nguồn chính lây bệnh. Người đàn ông được chỉ định dùng thuốc điều trị đặc hiệu để giảm sự phát triển của ấu trùng và ngứa.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùng - côn trùng Trung ương, cho biết số lượng bệnh nhân mắc giun đũa chó mèo đến bệnh viện ngày càng nhiều. Riêng trong năm 2023, cơ sở y tế này đã tiếp nhận 15.527 người nhiễm giun đũa chó mèo. Ước tính trên phạm vi cả nước, mỗi năm có khoảng 20.000 người nhiễm bệnh ấu trùng giun đũa chó, mèo được phát hiện và điều trị.

Bị ngứa 10 năm mới biết nhiễm giun đũa chó mèo. Ảnh minh họa

Bị ngứa 10 năm mới biết nhiễm giun đũa chó mèo. Ảnh minh họa

Nhiều người nuôi thú cưng sẽ có thói quen chơi cùng, ngủ cùng chó mèo. Đây là nguy cơ tiềm ẩn nhiễm giun đũa chó mèo. Người bị nhiễm giun đũa, giun móc từ chó, mèo thường tới viện trong tình trạng bị ngứa dữ dội, tổn thương, nhiễm trùng trên da.

Khi ngứa, bệnh nhân sẽ gãi và gây tổn thương nhiều mảng da bởi không phải lúc nào cũng ý thức được khi ngứa phải rửa tay rồi mới gãi. Đầu móng tay bẩn là môi trường để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi gãi.

Đa phần, mọi người khi bị ngứa thường nghĩ ngay tới các bệnh về da liễu và đi khám chuyên khoa da liễu. Nhiều bệnh nhân điều trị da liễu tới 5 năm, 10 năm nhưng không khỏi. Cho tới khi khám đúng chuyên khoa mới được phát hiện nhiễm ký sinh trùng từ chó mèo.

Người bị nhiễm giun đũa chó mèo, sán dây, giun lươn bị ngứa rất nhiều. Sau điều trị, bệnh nhân sẽ giảm ngứa và quay lại cuộc sống bình thường.

Giun đũa chó mèo chỉ là vật ký sinh ở chó, mèo. Khi vào cơ thể người, sẽ không có chu kỳ sinh sản, vì vậy không thể tìm thấy trứng hay ấu trùng của giun đũa chó mèo trong phân người, chỉ có thể tìm thấy kháng thể của giun đũa chó mèo trong máu bệnh nhân, kèm theo một số chỉ số bạch cầu ái toan tăng cộng với triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình vệ sinh môi trường, khu vực trong nhà, không cho trẻ em chơi ở những nơi có phân chó mèo, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, ăn chín uống sôi. Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi.

Giang Thu (T/H)