Gia đình mới

Bí kíp bảo quản tôm tươi đúng cách không bị đen đầu, ngọt thịt

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh sẽ giúp cho tôm không bị các loại vi khuẩn khác tấn công, gây thịt tôm bị biến chất, đây là một trong những phương pháp bảo quản tôm đơn giản, chất lượng và hiệu quả nhất.

Tôm là loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến được nhiều món ngon lại giàu dinh dưỡng. Tôm rất giàu đạm, canxi, photpho, acid béo và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể...

Đây là những lý do khiến nhiều người lựa chọn thực phẩm này cho mâm cơm hàng ngày của gia đình. Trong đó, không ít người có thói quen mua tôm với số lượng lớn rồi bảo quản trong ngăn đá ăn dần.

Tuy nhiên đa số thường cho tôm vào túi nilon rồi để trực tiếp vào tủ lạnh. Cách làm này có thể khiến tôm kém tươi ngon, mất đi vị ngọt tự nhiên sau khi rã đông. Hơn nữa, khi đông lạnh tôm như vậy nếu không bọc kỹ sẽ khiến tủ lạnh ám mùi tanh, khó chịu, gây ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.

Dưới đây là một số bí quyết bảo quản tôm vô cùng đơn giản, dễ làm, giúp tôm tươi nguyên, không lo bị mùi:

Bảo quản tôm tươi bằng chai nhựa

Thông thường, nhiều người khi mua tôm tươi về đều bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, nhằm giúp tôm được tươi sống nhưng với cách làm này sẽ khiến độ tươi của tôm không còn giữ được lâu, với lại khi nấu dễ bị bở ăn không ngon. Dùng chai nhựa để bảo quản tôm tươi sẽ là bí kíp giữ được tôm tươi ngọt mà bạn không ngờ đến đấy.

Đầu tiên những chai nhựa không dùng đến bạn rửa sạch và cùng với đó rửa sạch các con tôm luôn. Rồi cho chúng vào trong chai nhựa, đổ đầy nước vào vặn nắp chai thật kín. Cuối cùng đem bảo quản vào trong ngăn đông của tủ lạnh. Sau này khi muốn sử dụng đem chai ngâm vào trong nước để rã đông sau 2 tiếng là có thể dùng được ngay.

Sử dụng túi zip để bảo quản tôm tươi đúng cách

Nếu tủ lạnh nhà bạn diện tích ngăn đông quá khiêm tốn dùng chai nhựa sẽ khiến tủ không còn không gian để bảo quản các thực phẩm khác thì biện pháp dùng túi zip là một phương án khả thi.

Đem tôm rửa sạch cắt râu rồi cho vào khay thực phẩm. Châm nước vào trong khay cho đến khi nước ngập mặt tôm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để cấp đông. Khi các khay đựng tôm đã đông thành đá bạn lấy ra ngoài, dùng muỗng gỗ hay vật gì đó cứng gõ nhẹ tách từng phần sao cho mỗi con tôm đều được bọc lớp đá lạnh bên ngoài. Rồi cho từng phần vào túi zip cất lại vào ngăn đông để bảo quản dài lâu. Khi ăn thì ngâm túi tôm vào trong nước để rã đông.

Sử dụng đường

Tôm rửa sạch, cho vào hộp đựng thực phẩm. Cứ 1 lớp tôm 1 bạn rắc lên 1 lớp đường mỏng. Đường sẽ giúp giữ ẩm cho tôm nhờ đó mà đảm bảo được độ tươi ngon. Lưu ý, không rắc quá nhiều đường.

Cuối cùng, đậy nắp hộp thực phẩm thật kỹ rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

Cách rã đông tôm đúng cách

Việc cấp đông bảo quản tôm đã quan trọng, rã đông tôm để dùng còn quan trọng hơn, quá trình này quyết định rất nhiều đến độ tươi ngon của thịt tôm khi chế biến.

Nếu chế biến luôn sau khi rã đông thì bạn chỉ việc xả nước thẳng vào phần đóng băng của tôm để tôm được tan thật nhanh và phải chế biến luôn và nhanh chóng nhé.

Nếu chưa chế biến ngay sau khi rã đông tôm thì nên để trong chậu nước có đá để tôm được giữ lạnh, trường hợp bạn bỏ ra ngoài không khí lâu sẽ khiến tôm bị thâm đen, bạn không nên để rã đông tôm chảy tự nhiên ở nhiệt độ thường hoặc ngâm với nước lâu sẽ khiến thịt tôm bị bở và gặp phải tình trạng long đầu.

Giang Thu (T/H)