Khám phá

Bị đánh thức giữa đêm, bất ngờ phát hiện “bảo vật” 3 nghìn tỷ

  • Tác giả : Thiên Trang (TH)
Lăng mộ trong làng bị mộ tặc đánh bom 9 lần trong đêm khiến dân làng tức giận quyết đánh đuổi kẻ trộm. Nào ngờ cuối cùng lại phát hiện ra bảo vật nghìn tỷ.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty
Chuyện bắt đầu từ một ngôi làng nhỏ tên là Tam Xóa Hà, ở thành phố Chung Tường, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Nơi đây có tồn tại lăng mộ của Dĩnh Tĩnh Vương Chu Đống.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-2
Chu Đống là hoàng tử thứ 24 của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Làng Tam Xóa Hà là một trong những vùng đất được nhà vua ban thưởng cho ông cai quản.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-3
Chu Đống được biết đến là một vị vua tài ba và nổi tiếng tại chiến trường, ông đã chinh phục nhiều vùng đất rộng lớn. Chu Đống không có con trai nên đồ tùy táng chôn cùng ông trong lăng mộ nhiều vô số kể.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-4
Biết được thông tin nên lăng mộ của vị hoàng tử này luôn bị mộ tặc nhòm ngó. Vào một đêm năm 2004, khi người dân trong làng đang say ngủ thì bất ngờ bị "đánh thức" bởi 9 tiếng nổ lớn.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-5
Đoán là những kẻ trộm mộ dùng thuốc nổ để công phá các ngôi mộ. Tức giận, dân làng đã kéo nhau tới lăng mộ để đánh đuổi mộ tặc.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-6
Khi người dân làng cùng chính quyền thôn tới nơi, những kẻ trộm mộ đã tẩu thoát. Họ quyết định liên hệ với Ban Di tích văn hóa của thành phố tới để khảo sát lăng mộ.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-7
Đội khảo cổ đã khai quật trong 40 ngày liên tục và đã phát hiện được hơn 400 di vật văn hóa. Trong đó có 2 món bảo vật vô cùng giá trị được định giá lên tới 1 tỷ NDT (hơn 3.400 tỷ đồng).
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-8

Đó là 2 chiếc bình bằng sứ Thanh Hoa chạm hoa văn rồng phượng. Mỗi chiếc bình có giá 500 triệu NDT và chúng đều được công nhận là bảo vật quốc gia. Hiện nay, 2 chiếc bình đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Bắc.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-9
Lăng mộ Dĩnh Tĩnh Vương Chu Đống có diện tích lớn, được xây dựng trên một núi cao đẹp nhất trong vùng. Người ta tin rằng, khi xây dựng lăng mộ này, vua Chu Đống đã đưa ra rất nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng và độ bền của các vật liệu được sử dụng, cho đến việc sắp xếp tất cả các chi tiết trong lăng mộ, tạo nên một công trình hoàn hảo nhất.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-10
Lăng mộ Dĩnh Tĩnh Vương Chu Đống được xây dựng bằng đá, đặc biệt là đá ven biển. Với sự sáng tạo và tinh tế, người ta đã tạo ra những đường nét kiến trúc tuyệt đẹp, tùy theo các thành phần khác nhau của lăng mộ này, bao gồm cửa chính, sân trước, đường hành lang và phần mộ chính.
Bi danh thuc giua dem, bat ngo phat hien “bao vat” 3 nghin ty-Hinh-11
Đáng chú ý, cửa chính của lăng mộ đã được chế tác rất tinh xảo, với những chi tiết thực sự đáng ngưỡng mộ, chứa đựng những thông điệp vô cùng sâu sắc và ý nghĩa.

>>>Xem thêm video: Giật mình cảnh tượng bên trong ngôi mộ cổ 1.400 tuổi.

Thiên Trang (TH)