Trong nước

Bị bắt giữ ngay tên cướp ngân hàng táo tợn tại Thái Nguyên

  • Tác giả : Hải Ninh
Chỉ ít giờ sau khi gây án, Phạm Đức Anh - tên cướp táo tợn tại ngân hàng VietinBank chi nhánh Thái Nguyên đã bị cảnh sát bắt giữ.
Sáng 15/11, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự bắt giữ đối tượng Phạm Đức Anh (SN 1989, trú tại xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên; tạm trú phường Hồng Tiến, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) – nghi phạm thực hiện vụ cướp ngân hàng tại TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Đối tượng bị bắt giữ vào khoảng 3h45 ngày 15/11 tại TP Phổ Yên, nơi đối tượng sinh sống.
Trước đó, khoảng 14h ngày 14/11, một người đàn ông đội mũ xanh, đeo khẩu trang, sử dụng một vật giống súng xông vào Ngân hàng VietinBank tại phường Phố Cò, TP Sông Công, uy hiếp nhân viên để cướp tiền, sau đó bỏ trốn. Đối tượng mặc quần áo dài màu đen, áo khoác có in hình con gà màu trắng trên ngực trái, đeo găng tay, đi xe máy màu trắng... Bước đầu xác định đối tượng cướp gần 700 triệu đồng.
Cuop ngan hang tao ton tai Thai Nguyen: Ly do ten cuop nhanh chong bi bat!
Hình ảnh camera ghi lại tên cướp ngân hàng ở Thái Nguyên.
Nhiều dấu vết để truy bắt tên cướp ngân hàng
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, vụ cướp ngân hàng tại Thái Nguyên xảy ra giữa ban ngày, rất manh động, đối tượng còn sử dụng một vật giống như súng quân dụng để đe dọa nhân viên ngân hàng để cướp tiền.
Theo luật sư Cường, đối tượng thực hiện vụ cướp ngân hàng nhanh chóng bị bắt giữ do chúng thường để lại nhiều dấu vết. Thông tin hình ảnh về việc đối tượng vào ngân hàng trước khi cướp tiền và rời khỏi ngân hàng sau khi cướp tiền có thể thu thập rất dễ dàng thông qua hệ thống camera giám sát ở hai bên đường, các ngã tư đường giao thông và thông tin từ những người làm chứng. Khi hình ảnh thông tin được công khai, bằng các biện pháp nghiệp vụ, rất nhanh chóng chân dung đối tượng sẽ được các trinh sát dựng lên để truy tìm.
Những đối tượng cướp ngân hàng thường đang lâm vào tình trạng khó khăn, túng quẫn nên liều lĩnh, nhưng không phải là những đối tượng chuyên nghiệp nên để lại nhiều dấu vết, rất dễ bị bắt giữ trong thời gian ngắn.
Camera quay lại vụ cướp ngân hàng ở Thái Nguyên
Theo quy định pháp luật, với số tiền chiếm đoạt trên 700 triệu đồng, đối tượng cướp ngân hàng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (Điều 168 Bộ luật Hình sự).
Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hung khí mà đối tượng sử dụng có phải là vũ khí quân dụng hay không, trường hợp đây là vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thể thao nhưng có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự thêm một tội danh khác là tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Trường hợp kết án về hai tội danh, tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu bị phạt là tù có thời hạn thì tổng hình phạt sẽ không quá 30 năm tù.
Cơ quan điều tra sẽ làm rõ ngoài đối tượng gây án còn có đối tượng nào đồng phạm hay không. Với tất cả các đối tượng giúp sức, xúi giục, chủ mưu, cùng ý chí với đối tượng này để thực hiện hành vi cướp ngân hàng thì cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản với vai trò đồng phạm.
Cướp ngân hàng gia tăng, đâu là nguyên nhân?
Theo luật sư Cường, cướp ngân hàng là chuyện không lạ và là nỗi lo sợ, ám ảnh của nhiều người. Vào những thời điểm kinh tế xã hội biến động, đời sống nhân dân gặp khó khăn, những dịp cuối năm, những vụ cướp ngân hàng lại xảy ra nhiều hơn.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến những vụ cướp ngân hàng có xu hướng gia tăng. Trong đó, có thể kể đến là một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên lười lao động, muốn có tiền nhưng không phải đi làm nên thực hiện hành vi cướp tài sản; một số đối tượng tiếp xúc với những phim ảnh, những trò game bạo lực nên bị ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội;
Một số đối tượng cờ bạc, cá độ bóng đá dẫn đến thua lỗ, không có tiền trả nợ đành làm liều; ngoài ra, hệ thống đảm bảo an ninh ngân hàng, lực lượng bảo vệ ở một số ngân hàng còn có những sơ hở, thiếu cảnh giác dẫn đến một số đối tượng này sinh ý định cướp.
Thậm chí, có những đối tượng có những suy nghĩ nhận thức lệch lạc, muốn được nổi tiếng nên cũng thực hiện hành vi cướp ngân hàng mà không biết rằng với quy định pháp luật hiện nay, hành vi cướp tài sản ở ngân hàng vì bất kỳ lý do gì cũng sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc, có thể tới mức 20 năm tù hoặc tù chung thân.
Để giảm thiểu những vụ cướp ngân hàng, luật sư Cường cho rằng, cần phải thực hiện đồng bộ đầy đủ nhiều giải pháp như tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân; giải quyết công ăn, việc làm cho người lao động, kịp thời phát hiện triệt phá các đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá; Với những đối tượng tham lam, lười lao động, chơi bời đua đòi thì cần phải có sự quản lý chặt chẽ của gia đình, nhà trường, cơ quan đoàn thể và các cơ quan bảo vệ pháp luật.
Đồng thời, cần tăng cường hệ thống đảm bảo an ninh, an toàn ở ngân hàng, đặc biệt là hệ thống báo động, lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, được trang bị vũ khí hoặc công cụ hỗ trợ cần thiết để xử lý các tình huống có vấn đề...
Do thời gian dịch bệnh kéo dài, tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động nên nhiều người lâm vào tình trạng khó khăn, túng quẫn, thêm vào đó là các tệ nạn xã hội có diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng vì nghèo túng, thua lỗ trong làm ăn, chơi bời, cờ bạc mà sẵn sàng cướp ngân hàng để có tiền. Bởi vậy các giải pháp phòng ngừa tội phạm về trật tự xã hội cần phải được tăng cường.

>>> Mời độc giả xem thêm video Bắc Ninh: Tên cướp đâm nhân viên bảo vệ Thế giới di động bị bắt (Nguồn: THĐT)

Hải Ninh