Khám phá

Bí ẩn cột sắt 1.600 năm không hề hoen gỉ: Chân của thần Vishnu?

  • Tác giả : Thiên Trang (TH)
Cuối cùng bí mật khiến Cột sắt Delhi, còn được gọi là "Chân của thần Vishnu" nghìn năm không bị hoen gỉ cũng được đưa ra ánh sáng.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?
Cột sắt Delhi, còn được gọi là "Chân của thần Vishnu”, là một trong những di sản văn hóa quan trọng nhất của Ấn Độ và được coi là biểu tượng của niềm tin vô hạn cũng như lòng dũng cảm và sức mạnh của đất nước.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-2
Cụ thể, cột sắt Delhi được xây dựng vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên và đã trải qua nhiều biến cố trong lịch sử, vẫn đứng vững cho đến ngày nay.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-3
Cột sắt Delhi có chiều cao khoảng 7,2 mét và được làm bằng sắt đúc rắn, trọng lượng của nó lên đến khoảng 6 tấn.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-4
Điều thú vị là trong suốt hàng ngàn năm, cột sắt Delhi vẫn rất bền vững và không bị hoen gỉ, có thể nói đây là một trong những tác phẩm kiến trúc biểu trưng cho sự ổn định, sức mạnh và niềm tin của Ấn Độ.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-5
Cấu trúc sắt để rèn nên cây cột này đã có sẵn một lớp bảo vệ gọi là “misawite” được hình thành do hàm lượng photpho cao trong sắt.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-6
Theo Tiến sĩ Balasubramaniam từ Viện Công nghệ Ấn Độ, thay vì loại bỏ photpho khỏi sắt như ngày nay để ngăn kim loại vỡ ra thì người Ấn Độ cổ đại vẫn giữ lại hàm lượng photpho đó bên trong hợp chất. Điều này vô tình đã giúp cho cột sắt càng trở nên chắc chắn và cũng dẫn đến sự hình thành của lớp bảo vệ “misawite”.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-7
Cột sắt Delhi còn là chứng nhân cho những biến cố lịch sử của Ấn Độ. Trong suốt hàng ngàn năm, nó đã chứng kiến nhiều thăng trầm của đất nước, từ thời kỳ của hoàng đế Ashoka, qua những thời kỳ trị vì của Moghul, đến thời kỳ thuộc địa của Anh quốc.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-8
Tuy nhiên, cột sắt Delhi vẫn đứng vững, biểu tượng cho sự bất diệt của Ấn Độ và sự kiên cường của con người nơi đây.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-9
Ngoài ra, cột sắt Delhi còn trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến thăm Ấn Độ. Nơi đây tưởng niệm công lao của vua chúa và chiến sĩ đã hy sinh cho đất nước cũng như là biểu tượng của niềm tin và lòng trung thành của đất nước.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-10
Trong nền văn hóa Ấn Độ, Cột sắt Delhi đã trở thành một biểu tượng quốc gia với giá trị văn hóa và lịch sử vô cùng đặc biệt.
Bi an cot sat 1.600 nam khong he hoen gi: Chan cua than Vishnu?-Hinh-11
Càng ngày cột sắt Delhi càng được tôn vinh và trân trọng, đó cũng là niềm tự hào của người dân Ấn Độ với tác phẩm kiến trúc độc đáo này.

>>>Xem thêm video: Bí ẩn tảng đá trăm tấn thách thức mọi định luật vật lý.

Thiên Trang (TH)