--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh viện Chợ Rẫy: Ghép thận hoàn toàn không cùng nhóm máu

AN QUÝ - 09:15 21/01/2022

Ghép thận bất tương hợp nhóm máu tại BV Chợ Rẫy đầu tiên tại Việt Nam là đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân suy thận mạn cần ghép.

Theo TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, với phương pháp ghép thận hoàn toàn không cùng nhóm máu, bệnh nhân suy thận mạn có thêm phương pháp điều trị suy thận mạn, vừa đem lại chất lượng sống tốt cho bệnh nhân vừa chi phí thấp.

ghep-than-2.jpg

Hiện nay, 20 trung tâm ghép thận trên cả nước với 5.000 ca ghép. Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 1.000 ca ghép thận. Việc thiếu hụt nguồn ghép chính là “rào cản” của việc ghép thận.

Theo PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, ghép không tương hợp nhóm máu, bệnh nhân dễ sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

Ghép thận không tương hợp nhóm máu, chủ yếu phát triển mạnh ở Châu Á. Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện nhiều phương pháp ghép thận, đặc biệt là ghép chéo được 10 cặp. Cho đến hôm nay, các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy hướng tới ghép thận bất đồng nhóm máu, góp phần giảm tải danh sách bệnh nhân chờ ghép.

Theo PGS Minh Sâm, hai việc khó khăn nhất trong việc ghép thận bất đồng nhóm máu là ngăn chặn việc tạo ra kháng thể. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành sử dụng thuốc đặc trị và lọc bỏ kháng thể lưu hành trong máu bằng phương pháp lọc huyết tương (PP).

Bệnh viện tiến hành ca ghép thận bất đồng nhóm máu đầu tiên cho người chồng với quả thận từ vợ cho. Vợ nhóm máu A, chồng nhóm B.

ghep-than-3.jpg

Đánh giá hiệu quả kháng thể giữa hai bệnh nhân khá thấp nên hai bệnh nhân chỉ cần lọc huyết tương 3 lần và dùng thuốc để lọc kháng thể giữa hai vợ chồng.

Theo các chuyên gia, về Trung tâm Truyền máu, BV đủ lượng máu và chế phẩm máu sẵn sàng cho ca ghép. Chọn huyết tương không chứa kháng thể chống lại nhóm máu A.

Bệnh viện Chợ Rẫy đủ phương tiện và nhân lực để lọc kháng thể trong máu, phù hợp chỉ định ghép thận trước khi lọc thận và ghép.

Ca mổ tiến hành ngày 29/12/2021. Ca ghép hoàn thành tốt. Diễn tiến chức năng thận sau ghép 2 tuần, hiệu quả kháng thể ổn định. Bệnh nhân đi lại rất sớm. Vết mổ tốt.

ghep-than.jpg
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy mừng tuổi đầu năm cho hai vợ chồng - ca ghép thận bất tương hợp nhóm máu đầu tiên.

Từ năm 2019, Bộ Y tế đặt hàng nghiên cứu để phát triển ngành ghép, “BV Chợ Rẫy sàng lọc khoảng 300 bệnh nhân/năm để xin ghép tạng. Mỗi năm chỉ ghép được 100 ca. Trong đó có khoảng 10% bất tương đồng nhóm máu. Việc ghép bất đồng nhóm máu ban đầu được đánh giá với nồng độ kháng thể thấp hay cao”, PGS Thái Minh Sâm cho biết.

Bệnh nhân sau ghép thận khỏe mạnh chia sẻ với PV.
  • Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Ghép thận thành công ca thứ 3 nhờ chuyển giao kỹ thuật
    Nhật Hà - 07:50 27/12/2021
    Việc đào tạo, chuyển giao thành công kỹ thuật “lấy, ghép thận từ người sống và người cho chết não” từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tạo ra bước ngoặt lớn về phát triển chuyên môn kỹ thuật trong y tế nói chung cũng như trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng… Nhờ đó, không chỉ người dân Nghệ An mà người bệnh trong khu vực và cả các bệnh nhân nước bạn Lào cũng được hưởng lợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhặt da và trứng cóc về ăn, hai chị em ruột tử vong
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:26 29/06/2022
Cha mẹ đi vắng, chỉ có 3 chị em ở nhà, các em đã nhặt vật lạ từ bên ngoài, nghi là da cóc, trứng cóc về nấu ăn. Sau đó không lâu chị em xuất hiện các triệu chứng ngộ độc và tử vong.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---