Dữ liệu y khoa

Bệnh tuyến giáp nên tránh uống cà phê

  • Tác giả : T.Nga (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Bởi cà phê có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc tuyến giáp, khiến tác dụng của thuốc kém hiệu quả và làm mất đi dấu hiệu của bệnh.

Chị Nguyễn Thu V. (47 tuổi) rất thích uống cà phê, ngày nào chị cũng uống 1 - 2 ly. Gần đây, chị bị bệnh tuyến giáp phải uống thuốc điều trị. Sau một thời gian điều trị, đi khám lại, bệnh của chị không thuyên giảm mà có xu hướng tăng hơn. Khi hỏi về chế độ ăn uống, bác sĩ đã khuyên chị không nên uống cà phê.

Lời bàn: ThS.BS Nguyễn Khắc Hoàng, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, những người bệnh tuyến giáp nên tránh uống cà phê bởi thức uống này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc tuyến giáp, khiến tác dụng của thuốc kém hiệu quả.

Hơn nữa, cà phê và các loại đồ uống chứa caffein sẽ làm che đi các dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng, nhịp tim chậm do suy giáp gây ra, khiến người bệnh khó phát hiện ra các diễn tiến bất thường của bệnh.

Vì thế, người bị bệnh tuyến giáp nên tránh uống cà phê và thay thế bằng những loại thức uống tốt cho hoạt động của tuyến giáp, ví dụ như các loại hạt điều, hạnh nhân, hạt bí... hoặc các loại rau lá xanh như rau bina, rau diếp, cải xoăn...

T.Nga (ghi)