--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh nhân trên 100kg suy hô hấp nặng do Covid-19 vượt qua cửa tử

KHÁNH PHƯƠNG - 06:25 20/09/2021

Bệnh nhân Covid-19 thứ 500 của Bệnh viện Nhân dân Gia định được xuất viện. Bệnh nhân suy hô hấp nặng trên nền béo phì hơn 100kg.

Đó là trường hợp bệnh nhân nam V.H.C. (34 tuổi, Bình Dương) nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định từ ngày 19/8/202. Khi nhập viện, bệnh nhân khó thở, suy hô hấp tiến triển từ thở oxy mask sang oxy liều cao (HFNC).

bv-ndgd-1.jpg
Bệnh nhân Covid-19 thứ 500 của Bệnh viện Nhân dân Gia định được xuất viện.  Đây là bệnh nhân suy hô hấp nặng (ARDS), đã được can thiệp chuyên sâu (CRRT-lọc máu liên tục) trên nền béo phì hơn 100kg.

Theo ThS.BS Huỳnh Minh Hồng, Trưởng khoa Điều trị Covid-19 A2, bệnh nhân không đáp ứng được HFNC cần phải can thiệp hỗ trợ hô hấp bằng đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn kết hợp cho bệnh nhân nằm sấp, lọc máu liên tục.

Sau gần một tháng điều trị tích cực, hô hấp bệnh nhân được cải thiện dần. Bệnh nhân từ tình trạng suy hô hấp cần phải thở máy đặt nội khí quản, lọc máu liên tục, đến nay đã hồi phục, cai máy thở một cách ngoạn mục. Bệnh nhân được xuất viện với kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân V.H.C. đã không giấu được xúc động: “Chỉ có người bệnh mới hiểu được những gì bác sĩ đã làm cho mình, lúc nào cũng lo lắng theo dõi tình hình của mình. Giờ được hồi phục ra viện, tôi muốn nói mọi người hãy tuân thủ 5K, những người đã mắc Covid-19 hãy cố gắng ăn uống, đừng bỏ cữ vì sức khỏe bản thân và vì cả gia đình đang chờ đợi”.

bvndgd-bn-covid-ra-vien.jpg
Bệnh nhân thứ 500 của Bệnh viện Nhân dân Gia Định được xuất viện với kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 âm tính. 

Bên cạnh công tác điều trị của các bác sĩ, việc bệnh nhân sớm được hồi phục, xuất viện không thể không kể đến công tác chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý, vật lý trị liệu cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

“Bệnh nhân mắc Covid-19 còn trẻ nên rất hoảng sợ lo lắng. Chúng tôi phải động viên, hỗ trợ tinh thần để bệnh nhân an tâm điều trị. Bên cạnh đó, bệnh nhân nặng hơn 100kg, trong quá trình chăm sóc phải có 2-3 điều dưỡng, hộ lý xoay trở cho bệnh nhân”, Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngọc Thảo- Điều dưỡng Trưởng khoa Điều trị Covid-19, A2 chia sẻ thêm.

Tính đến chiều ngày 16/9, hơn 500 bệnh nhân được điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhân dân Gia định đã khỏi, xuất viện về lại với gia đình. Trong đó, có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện bị suy hô hấp nặng, nguy kịch với nhiều bệnh lý nền kèm theo.

Từ ngày 27/7/2021, được sự cho phép của Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã triển khai giai đoạn I gồm 57 giường hồi sức điều trị các ca mắc Covid-19 tuyến cuối, dành cho các bệnh nhân nặng, bệnh nhân lớn tuổi. Các kỹ thuật cao đã được triển khai như ECMO, thở máy xâm lấn, HFNC, lọc máu…

Đến đầu tháng 8/2021, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã triển khai giai đoạn II với thêm 247 giường hồi sức cấp cứu. Cao điểm có lúc bệnh viện phải vận hành hết công suất 55 máy thở xâm lấn.


(0) Bình luận
Nổi bật
nCoV đột phá có thể ít gây lây lan virus hơn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 15:21 01/07/2022
Người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng, được gọi là hiện tượng nhiễm nCoV đột phá. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiễm nCoV đột phá có thể ít gây lây lan virus hơn, đồng thời tỷ lệ bị Covid-19 kéo dài ở nhóm người này cũng thấp hơn đáng kể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---