--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bé gái mắc bướu quái hiếm gặp

KHÁNH THỦY - 19:00 13/05/2022

Mới đây một bệnh nhi 9 tuổi, nhập viện Đại học Y Hà Nội với khối bướu to vùng cổ, bác sĩ chẩn đoán dị dạng bạch huyết dạng nang hiếm gặp.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, BV ĐH Y Hà Nội, ngày 12/5 cho biết đây là trường hợp dị dạng bạch huyết thể nang lớn và nang nhỏ phối hợp (macro-microcystic lymphatic malformation). Khối bướu không gây đau đớn nhưng ảnh hưởng thẩm mỹ, không thể điều trị bằng thuốc, lại nằm vị trí khó.

Hệ bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp hỗ trợ chống lại nhiễm trùng và giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Hệ bạch huyết là một mạng lưới các mạch nhỏ tỏa trên khắp cơ thể để thu nhận chất lỏng và mang nó đến các hạch bạch huyết, cuối cùng trở lại tuần hoàn máu.

Dị dạng bạch huyết thường len lỏi sâu vào tổ chức phần mềm vốn khá lỏng lẻo vùng cổ và cằm, sau đó lan vào tận sát thành bên của hầu họng, vào cơ cắn, ôm xung quanh tuyến nước bọt mang tai và dưới hàm... gây biến dạng.

Trường hợp bệnh nhân này nếu không điều trị sớm, khối bướu to dần, lan lên mặt, xuống cổ và các vùng khác trên cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bác sĩ nói.

Tuy nhiên, dị dạng bạch huyết thường khó có thể mổ triệt để. Các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, gây xơ bằng cồn tuyệt đối. Sau điều trị, bệnh nhân tiếp tục theo dõi, tái khám sau 3 tháng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 13:44 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---