Thời sự

Bé 3 tháng tuổi nhiễm khuẩn huyết nguy kịch do viêm phổi

  • Tác giả : Thúy Nga
Nhiễm khuẩn huyết là một bệnh cấp tính do vi khuẩn lưu hành trong máu gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, làm suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ tử vong khá cao. Vì vậy cha mẹ cần biết cách phát hiện sớm.

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã điều trị thành công bệnh nhi 3 tháng tuổi nguy kịch do viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết có biến chứng nặng nề.

Bệnh nhi vào viện cấp cứu trong tình trạng đáp ứng kém, sốt cao, kèm ho, có đờm, thở khò khè, chảy mũi đục, ăn uống kém hơn, nôn trớ…

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã thăm khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy các chỉ số nhiễm trùng tăng cao, siêu âm màng phổi và chụp CT có dịch khoang màng phổi phải, lượng nhiều.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn thống nhất chẩn đoán viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm khuẩn huyết tiên lượng nặng, sau đó tiến hành chọc dịch màng phổi dẫn lưu mủ.

Bé 3 tháng tuổi nhiễm khuẩn huyết nguy kịch do viêm phổi - Ảnh: BVCC

Bé 3 tháng tuổi nhiễm khuẩn huyết nguy kịch do viêm phổi - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Lê Thị Yến, Khoa chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ trực tiếp chọc dẫn lưu mủ cho bệnh nhi biết: đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất, cần gây mê khi dẫn lưu, quá trình dẫn lưu đòi hỏi kỹ thuật tốt, cần rất tỉ mỉ, cẩn thận…Qua quá trình điều trị, chăm sóc tích cực bé đã được điều trị thành công và đã được xuất viện.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, bác sĩ Đinh Xuân Hoàng, Trưởng khoa Nhi bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, nhiễm khuẩn huyết hay nhiễm trùng máu là một tình trạng nhiễm trùng cực kỳ nghiêm trọng. Các vi sinh vật sẽ từ ổ nhiễm trùng nguyên phát theo đường máu để đi khắp nơi trong cơ thể. Loại bệnh này thường xuất hiện do các vi khuẩn hoặc virus, nấm gây ra.

Chúng giải phóng các độc tố vào bên trong máu nhằm chống lại những phản ứng viêm. Các phản ứng này sẽ tạo nên rất nhiều những thay đổi từ bên trong khiến các cơ quan khác bị tổn thương. Ví dụ như gan, thận và sức khỏe cũng sẽ sụt giảm một cách nhanh chóng.

Bác sĩ Đinh Xuân Hoàng khuyến cáo, nhiễm khuẩn huyết là một bệnh cấp tính do vi khuẩn lưu hành trong máu gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, làm suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ tử vong khá cao.

Do vậy, ngay khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu của bất thường như sốt cao hoặc nhiệt độ hạ, phù, tiểu buốt, tiểu máu, tiểu nhiều lần… cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh biến chứng không hồi phục.

Thúy Nga