Dữ liệu y khoa

Bé 16 tháng nuốt phải đá mặt nhẫn

  • Tác giả : Khánh Thủy
Vừa qua cháu H.T.Đ.K, 16 tháng tuổi được bố mẹ đưa đến Khoa Cấp cứu bệnh viện Gia Đình (TP Đà Nẵng) trong tình trạng kích thích, lơ mơ, quấy khóc, bầm tím mi mắt trái... Nguyên nhân cháu đã nuốt phải mặt nhẫn trong lúc chơi đùa.

Bác sĩ cấp cứu đã nhanh chóng xử trí hút đờm dãi, chỉ định cận lâm sàng X-quang phổi và chụp CT sọ não để hội chẩn điều trị. Kết quả X – quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm trong dạ dày. Các bác sĩ quyết định thực hiện nội soi gây mê để gắp dị vật cho cháu.

Trong thời gian 15 phút, dị vật là mẫu đá đeo tay có kích thước 1cm đã được lấy ra khỏi dạ dày. Cháu được chuyển về khoa Nhi để tiếp tục theo dõi điều trị tình trạng viêm phổi.

Chị N.T mẹ của cháu K cho hay, trong lúc đang chơi thì cháu K bị té rồi sặc, có biểu hiện khó thở nên trong vòng 30 phút, gia đình đã đưa con vào viện cấp cứu.

BS.CK1 Nguyễn Quang Sang (Khoa Nội Tiêu hóa Gan Mật, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng) cho biết, dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa, bố mẹ cần nhận biết dấu hiệu để đưa trẻ đến bệnh viện sớm. Khi nuốt phải dị vật trẻ thường kích thích, quấy khóc, tăng tiết nhiều nước bọt, đau khi nuốt, đau bụng hoặc nôn mửa, ói máu, đại tiện có máu hoặc ho, sặc, khó thở, suy hô hấp trong trường hợp trẻ có dị vật đường thở.

Khánh Thủy