Khám phá

"Báu vật" nặng 1,3 tấn lộ ra giữa sân trường sau động đất

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Theo Live Science, sau trận động đất 7,6 độ richter ở thủ đô Mexico City, mộ kho báu khổng lồ xuất hiện trong khuôn viên của trường Đại học tự trị quốc gia Mexico.

Theo Live Science, báu vật là đầu của một con rắn đá khổng lồ, đã được các nhà khoa học từ Viện Nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico (INAH) khai quật và nghiên cứu.

Ngôi trường nơi xảy ra động đất thuộc địa phận thủ đô Mexico City, nơi từng hé lộ nhiều tàn tích khác của nền văn minh Aztec lừng danh ở Trung Mỹ, nổi tiếng với các kiến trúc và tác phẩm điêu khắc độc đáo.

Tại khu vực này, người Aztec đã xây dựng các đền thờ, kim tự tháp... nhằm tôn vinh các vị thần, trong đó có Quetzalcoatl, vị thần thường được miêu tả là một con rắn. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ vẫn chưa thể khẳng định đầu rắn khổng lồ này có phải miêu tả thần Quetzalcoatl hay không.

Theo INAH, chiếc đầu rắn được chạm trổ tinh tế dài tới 1,8 m, rộng 0,85 m, cao 1 m. Nó có khối lượng khoảng 1,3 tấn, sơn nhiều màu sắc.

Một số sắc tố cổ đại bao gồm màu đỏ, xanh, đen và trắng vẫn được giữ nguyên sau 500 năm bị chôn vùi. Ước tính tới 80% bề mặt vẫn bảo tồn được màu sắc.

Để giữ gìn báu vật nguyên vẹn hiếm có này, các nhà khảo cổ INAH đã phải dùng cần cẩu nhấc thẳng khối đá lên khỏi mặt đất và xây dựng một buồng đặc biệt giúp tác phẩm giảm dần độ ẩm, từ đó khô đi mà không làm tổn hại màu sắc.

Ông Bertrand Lobjois, phó giáo sư nhân văn tại Đại học Monterrey ở Mexico cho biết: “Lần đầu tiên nhìn thấy chiếc đầu rắn này, tôi bị choáng ngợp bởi kích thước của nó”.

Còn nhà khảo cổ học Erika Robles Cortés từ INAH chia sẻ, màu sắc chiếc đầu rắn được bảo tồn rất quan trọng trong phát hiện này. Từ đây có thể hé lộ cách người cổ đại giữ cho màu sắc ổn định để sử dụng trong các tác phẩm cỡ lớn dù biết chúng cần phải chống chọi với nhiều loại hình thời tiết.

Báu vật Aztec này đã giúp các nhà khảo cổ hình dung về nghệ thuật thời kỳ tiền Tây Ban Nha theo một góc nhìn khác.

Tuấn Huy (T/H)