Môi trường

Bắt nhóm 30 người phá rừng, đe dọa lực lượng chức năng

  • Tác giả : Hà Ngọc Chính
Ngày 22/2, thường trực Huyện ủy Chư Prông báo cáo tỉnh Gia Lai về việc khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra vào ngày 9/2 thuộc lâm phần BQL phòng hộ Ia Muer.
Đối tượng cầm đầu nhóm 30 người phá rừng này là S.L, người đã nhiều lần kích động, đe dọa và xúc phạm lực lượng chức năng, đã bị bắt quả tang đang chặt, phá rừng quy mô lớn tại xã Ia Mơ, huyện Chư Prông tỉnh Gia Lai vào đêm 30 Tết.
Theo báo cáo, vào khoảng 19h30, ngày 9/2 ( 30 Tết) tổ liên ngành số 2 cùng các lực lượng chốt bảo vệ rừng suối Cát, xã Ia Mơ và Đồn Biên phòng Ia Lốp, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Muer tổ chức tuần tra tại lô 20, khoảnh 3 và lô 2, 10, 18, khoảnh 5, tiểu khu 1003, thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur quản lý, phát hiện khoảng 30 người cùng 8 xe công nông là người dân xã Ia Piơr, huyện Chư Prông đang vận chuyển lâm sản trái pháp luật, khối lượng trên 180 lóng gỗ tròn, gần 26m3, chủng loại dầu.
Gia Lai: Bat nhom 30 nguoi pha rung, de doa luc luong chuc nang
Tang vật vụ án được cơ quan chức năng thu giữ
Theo ông Nguyễn Trung Văn, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ia Muer, khi phát hiện, lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng xe và thu giữ phương tiện, tang vật liên quan đưa về UBND xã Ia Mơ để làm việc, nhưng các đối tượng này đã không chấp hành và có hành vi chống đối. Chưa hết, nhóm này còn quay phim, chụp hình cũng như có nhiều lời lẽ xúc phạm, đe dọa lực lượng chức năng.
Đối tượng S.L, sinh năm 1984, trú tại làng Piơr 1, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, người đã kích động những người khác chống đối, đe dọa và tổ chức nhiều vụ chặt phá rừng trên địa bàn. S.L cũng là người quay phim, chụp hình, phát trực tiếp lên các trang mạng xã hội những hình ảnh, video xúc phạm lực lượng chức năng.
Phát biểu với báo giới, ông Trương Thanh Hà, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Gia Lai, cho biết: "Vụ phá rừng lần này, chúng tôi đánh giá các đối tượng đã có tính toán, có tổ chức và bàn bạc kỹ lưỡng, tập hợp được số lượng đông. Các đối tượng này đã lợi dụng đêm Giao thừa để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Quan điểm của ngành sẽ kiên quyết xử lý, điều tra, làm rõ".
Ông Vũ Đình Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông thông tin: "Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện phối hợp các đơn vị liên quan để điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật."
>>> Mời độc giả xem thêm video Khám phá rừng đá hiểm trở bậc nhất thế giới, nơi không thể đi bộ:
Hà Ngọc Chính