Trong nước

Bất ngờ ít người biết về dinh thự Vua Mèo ở Hà Giang

  • Tác giả : Quốc Lê
Nằm trên "lưng rùa khổng lồ", chi phí xây dựng tương đương 150 tỉ đồng, mang ba kiểu phong cách kiến trúc khác nhau... là những sự thật thú vị về dinh Vua Mèo nổi tiếng ở Hà Giang.

Giai thoại phong thủy

Tương truyền, trước khi xây dinh thự, Vua Mèo đã cho mời thầy địa lý có tiếng tên là Trương Chiếu tìm một mảnh đất có phong thủy đẹp. Thầy đã chọn một quả đồi hình con rùa nổi lên giữa cánh đồng Sà Phìn, xung quanh là những núi cao bao bọc...

Số tiền Vua Mèo bỏ ra xây dựng khu dinh thự lên đến 150.000 đồng bạc trắng, quy đổi ra tiền Việt Nam hiện nay tương đương với 150 tỉ đồng.

Khi xây dựng khu dinh thự, họ Vương đã thu mua một lượng lớn gỗ thông đá (samu dầu), loại gỗ sẵn có ở vùng Hà Giang, Cao Bằng. Đây là loại gỗ có đặc tính rất cứng, nhiều nhựa nên không bị mối mọt, nứt mẻ…

Toàn bộ khu dinh Vua Mèo mang đậm dấu ấn kiến trúc Trung Hoa pha lẫn phong cách phương Tây. Nhưng đi vào từng chi tiết cụ thể, họ Vương vẫn giữ lại nhiều đặc trưng của ngôi nhà người H'Mông truyền thống.

Kiến trúc độc đáo

Được xây dựng đặc biệt kiên cố, tư gia của Vua Mèo có những bức tường đá dày bao quanh, phía sau có hai lô cốt cũng được xây bằng đá, có các lỗ nhỏ để quân lính từ trong ngắm bắn. Đây là một pháo đài thực sự.

Dinh Vua Mèo có đến 64 phòng, gồm phòng khách, phòng ngủ của Vua Mèo, vợ cả, vợ hai, các thành viên trong dòng họ, phòng làm việc, phóng của gia nhân giúp việc và quân lính, nhà kho lương thực, kho vũ khí, kho chứa thuốc phiện…

Những chân cột dinh thự được chạm khắc hình quả thuốc phiện (anh túc), to như cái chum, được điêu khắc rồi dùng bạc trắng mài cho thật bóng.

Hiện vật gốc của Dinh Vua Mèo không còn lại nhiều. Nổi bật trong số đó là chiếc bồn tắm tạc từ đá nguyên khối. Tương truyền, chỉ có những người vợ của ông Vương Chính Đức mới được sử dụng bồn, và nước tắm không phải nước bình thường mà là sữa dê đun nóng.

Khi xây dinh, ông Vương Chính Đức cũng cho trồng khoảng 100 cây sa mộc trưởng thành dọc lối vào và quanh khuôn viên. Đến nay đã 100 năm, nhiều cây vẫn đứng vững, cao vút lên trời xanh, thân to một người ôm không xuể.

Vào năm 2019, ông Vương Duy Bảo đã đại diện cho họ Vương nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dinh Vua Mèo. Gia tộc Vương đã rất vui mừng khi được công nhận quyền sở hữu công trình cha ông để lại.

Dinh thự "Vua Mèo" hay còn gọi là dinh thự họ Vương, nơi đây gắn liền với sự nghiệp của 2 cha con người Mông là Vương Chính Đức và Vương Chí Sình. Khu dinh thự có diện tích gần 3.000m2, tọa lạc giữa thung lũng Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang), cách trung tâm thành phố khoảng 125km.

Với kiến trúc thành quách của nhà Thanh (Trung Quốc), kết hợp với hoa văn của người Mông và kiến trúc thời Pháp khiến bao du khách trầm trồ mỗi khi có dịp đến với cao nguyên đá Hà Giang.

Quốc Lê