Chữa bệnh không dùng thuốc

Bất ngờ 5 loại gia vị quen thuộc giúp bảo vệ tim mạch

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Ớt; Tỏi; Nghệ,... là những loại gia vị không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe, nhất là vấn đề tim mạch.

Ớt

Trong ớt có chứa một chất hóa học gọi là capsaicin. Capsaicin chống viêm và làm giảm huyết áp của bạn. Ngoài ra, ớt còn giúp quản lý các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, ung thư, béo phì và bệnh tim mạch.

Nghệ

Củ nghệ đã được coi là một loại gia vị chữa bệnh với tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Điều này là do sự hiện diện của chất curcumin, một hợp chất hoạt động trong củ nghệ. Đó cũng là thứ mang lại cho củ nghệ màu vàng đặc trưng.

Curcumin được cho là một chất chống oxy hóa, cũng như chống ung thư và kháng khuẩn. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chất curcumin bảo vệ tim bằng cách giảm viêm và giúp ngăn ngừa cục máu đông.

Củ gừng

Giống như tỏi, gừng thường được nấu chín hoặc sử dụng như một loại gia vị dạng bột khô.

Loại gia vị này đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Nó làm giảm căng thẳng oxy hóa gây tổn hại cho tim bằng cách ngăn chặn sự xơ cứng động mạch.

Gừng cũng chống viêm, giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan và kiểm soát huyết áp.

Tỏi

Tỏi làm giảm mức cholesterol, cũng như giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch và các bệnh tim khác. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm. Vì thế bạn nên kết hợp tỏi vào bữa ăn hằng ngày bằng cách ăn tỏi sống hoặc nấu với món ăn yêu thích.

Rau mùi

Một tính năng chính của rau mùi là khả năng giảm cholesterol LDL (có hại) và huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Thu Hương (T/H)
Từ Khoá