Khám phá

Bao nhiêu chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới đến Việt Nam?

  • Tác giả : Thiên Trang
Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư, mà còn các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới.

Những chuyến thăm của họ cho thấy sức hấp dẫn của dải đất hình chữ S về tiềm năng phát triển công nghệ cũng như du lịch.

1. Chuyến thăm của Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA)

Trong sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng của mối quan hệ hợp tác công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ông John Neffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA), cùng các lãnh đạo của những tập đoàn bán dẫn hàng đầu như Intel, Qualcomm, Ampere, ARM đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 7/12/2023.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn, lĩnh vực được xem là then chốt cho sự chuyển đổi kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đón đoàn đại biểu Mỹ, nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đối với việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Thủ tướng khẳng định, trong mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ là những trụ cột quan trọng.

Ông Neffer và các lãnh đạo doanh nghiệp bán dẫn bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những tiến bộ và cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực này. Họ đánh giá cao chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng và các chính sách ưu đãi của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành bán dẫn.

Ông Neffer nhấn mạnh: "Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam và hy vọng sẽ có sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này".

Việt Nam hiện có khoảng 6.000 kỹ sư làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn. Con số này dự kiến tăng lên 50.000 vào năm 2030. Chính phủ Việt Nam đang tập trung đào tạo kỹ sư chất lượng cao, đặc biệt trong thiết kế vi mạch, lĩnh vực quan trọng nhưng ít đòi hỏi vốn đầu tư so với sản xuất.

Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Intel, Qualcomm, Ampere và ARM, đã chia sẻ về những kế hoạch hợp tác và đầu tư cụ thể. Họ bày tỏ mong muốn tham gia sâu hơn quá trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trong việc thiết lập phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), cũng như hợp tác đào tạo nhân lực.

Chuyến thăm của Chủ tịch SIA và các lãnh đạo doanh nghiệp bán dẫn Mỹ là minh chứng rõ ràng cho tiềm năng hợp tác to lớn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ cao. Đây là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế của mình trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp cả hai bên khai thác, phát huy lợi thế.

Chuyến thăm này khẳng định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn, đồng thời là bước đi chiến lược, cụ thể hóa mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

2. Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang tới Hà Nội

Ngày 9/12/2023, ông Jensen Huang - Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, có mặt tại Hà Nội. Chuyến thăm của ông Huang lần này đánh dấu bước quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác công nghệ giữa NVIDIA và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Ông Huang đã tham gia nhiều cuộc gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam. Ngày 11/12/2023, ông dự buổi làm việc tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia ở Hòa Lạc, nơi ông cùng các lãnh đạo cấp cao của NVIDIA thảo luận về thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

Chuyến thăm của Jensen Huang nhằm tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác công nghệ, đặc biệt trong ngành công nghiệp bán dẫn - lĩnh vực then chốt của sự phát triển công nghệ toàn cầu.

Theo thông tin từ Reuters, nội dung các cuộc gặp xoay quanh việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và khả năng NVIDIA thiết lập quan hệ đối tác với công ty công nghệ Việt Nam. Dự kiến, NVIDIA sẽ ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ với ít nhất một công ty Việt Nam.

Những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Việt Nam như FPT, Vingroup và Viettel đã tham dự những cuộc gặp gỡ với NVIDIA.

NVIDIA là công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế và sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU) và giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán đám mây. Được thành lập vào năm 1993, NVIDIA nhanh chóng trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây.

Năm 2022, NVIDIA đạt doanh thu 86,6 tỷ USD, tăng 61% so với năm trước, đạt giá trị vốn hóa thị trường 1.100 tỷ USD. Trong quý III năm 2023, công ty báo cáo doanh thu 18,12 tỷ USD, tăng 206% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận ròng 9,2 tỷ USD.

Việt Nam, với vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất chip lớn như Intel, đang nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực thiết kế, sản xuất chip. Chính phủ Việt Nam cũng đang xây dựng chiến lược quốc gia về bán dẫn, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Chuyến thăm của Chủ tịch Nvidia Jensen Huang đã tạo nên sự kỳ vọng trong ngành công nghiệp công nghệ của Việt Nam. Đây là bước đi quan trọng, đánh dấu sự bắt tay hợp tác giữa một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới và đất nước đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ.

3. CEO Apple Tim Cook thăm Việt Nam

CEO của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Apple - là Tim Cook đã tới Việt Nam tháng 4/2024. Đó là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Apple và Việt Nam, dịp để nhìn nhận vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và chiến lược toàn cầu của Apple.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Tim Cook thể hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác và đầu tư chất lượng cao tại Việt Nam, cam kết mua nhiều hơn linh kiện từ các đối tác sản xuất trong nước. Điều này không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ giữa Apple và Việt Nam, mà còn thúc đẩy đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple, tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp và nhà phát triển tại Việt Nam.

Chuyến thăm của Tim Cook cũng mở ra triển vọng rộng lớn cho cả hai bên. Việt Nam là thị trường tiêu thụ tiềm năng, điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp công nghệ lớn như Apple để mở rộng hoạt động sản xuất, phát triển hệ sinh thái kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực lắp ráp sản phẩm như tai nghe AirPods, loa HomePod và đồng hồ.

Từ phía Apple, việc đầu tư và mở rộng hoạt động tại Việt Nam giúp họ đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định, tạo ra cơ hội phát triển dịch vụ và sản phẩm mới, từ đó tăng cường cạnh tranh, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng.

4. Bill Gates đến Đà Nẵng nghỉ dưỡng

Đầu tháng 3/2024, tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới, Bill Gates, tới Đà Nẵng. Chuyến đi thu hút sự chú ý của giới kinh doanh và dấy lên nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với ngành công nghiệp du lịch Việt Nam.

Việc Bill Gates, người sáng lập Microsoft, một trong những nhân vật quyền lực nhất trong ngành công nghệ, chọn Việt Nam làm điểm đến cho chuyến nghỉ dưỡng của mình không chỉ là tin tức bình thường. Điều này đã tạo ra làn sóng kỳ vọng về sự phát triển của ngành du lịch.

Bill Gates và bạn gái đã tới Đà Nẵng sáng 4/3/2024 trên chiếc máy bay riêng và lưu lại tại khu nghỉ dưỡng sang trọng ở quận Sơn Trà. Chính sự lựa chọn này đã làm tăng thêm giá trị cho điểm đến du lịch nổi tiếng Đà Nẵng, đồng thời gửi đi thông điệp về sự hấp dẫn của Việt Nam với giới siêu giàu thế giới.

Trong tương lai, việc tổ chức các sự kiện, chương trình du lịch độc đáo, chất lượng cao sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thu hút sự chú ý của giới siêu giàu, nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch thế giới. Chuyến thăm của Bill Gates là bước đệm quan trọng cho hành trình phát triển của ngành du lịch Việt Nam và sự hấp dẫn của đất nước này với du khách quốc tế.

5. Mark Zuckerberg đến Việt Nam lần thứ hai

Sáng 11/11/2017, Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm CEO của Facebook - đi thủy phi cơ tham quan Vịnh Hạ Long.

Đây là lần thứ hai ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đến Việt Nam. Trước đó, ông và vợ cùng 4 người bạn đến Việt Nam năm 2011. Trong chuyến đi đó, Mark đến thăm nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội). Ông cưỡi trâu và đi xe đạp vào các bản làng của Sapa, tới thăm vịnh Hạ Long bằng trực thăng. Hình ảnh Mark Zuckerberg cưỡi trâu nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984, Chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Facebook khi đang là sinh viên Đại học Harvard, Mỹ. Ông hiện sở hữu khối tài sản lên tới 52 tỷ USD.

Kể từ năm 2010, tạp chí Time liên tiếp bình chọn Mark Zuckerberg là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Với tư cách một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của ngành công nghiệp công nghệ thông tin thế giới, Mark Zuckerberg luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng và dư luận toàn cầu. Chuyến thăm Việt Nam của ông là sự kiện đáng chú ý về mặt cá nhân, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới.

Thiên Trang