--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ban đêm tế bào ung thư lây lan nhanh nhất

KHÁNH THỦY - 09:40 24/06/2022

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng, các tế bào ung thư phát triển liên tục trong ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu mới ghi nhận trong ung thư vú, các tế bào bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể chủ yếu vào ban đêm khi mọi người đang ngủ.

“Khám phá đó giúp xem xét thời điểm tốt nhất trong ngày để đưa ra các liệu pháp điều trị ung thư nhằm đạt hiệu quả tốt hơn”, Tiến sĩ Nicola Aceto, Đại học ETH Zurich ở Thụy Sĩ, nhận định.

te-bao-ung-thu.jpg

“Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư không nhắm vào các tế bào khối u tại một thời điểm cụ thể, mà được đưa ra với quan điểm khối u ở đó và bạn cố gắng tấn công nó bất cứ lúc nào”, Tiến sĩ Aceto nói.

"Bây giờ chúng tôi hiểu những gì xảy ra vào thời điểm khác nhau và việc điều trị cần phải được thực hiện tốt hơn”.

Tiến sĩ Aceto và các đồng nghiệp của ông đang tiến hành một nghiên cứu về ung thư vú di căn khi họ phát hiện ra xu hướng bất ngờ trên. Các tế bào phát tán từ những khối u xâm lấn, chủ yếu phát triển vào ban đêm.

Tiến sĩ Aceto đánh giá, những phát hiện này thực sự có ý nghĩa. Chu kỳ ngủ-thức của cơ thể, được gọi là nhịp sinh học, điều chỉnh hệ miễn dịch rất nhiều. Tuy nhiên, các khối u ung thư thường được cho là không tuân theo nhịp điệu đó.

Phát hiện mới đã sửa chữa quan niệm sai lầm trên, nhưng vẫn để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Tiến sĩ Aceto nói: “Có một nhịp điệu nhất định, với đỉnh điểm cao nhất trong khi ngủ. Nhưng chúng tôi không biết, thời điểm chính xác nào trong khi ngủ - và ngủ nhiều hay ít sẽ tạo ra tình trạng trên”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---