Y học và đời sống

Bạn có biết 3 dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

U xơ tử cung thường đa phần là những khối u lành tính, không có triệu chứng khi còn nhỏ, nhưng kích thước, số lượng và vị trí của u xơ có thể quyết định mức độ biến chứng mà người phụ nữ gặp phải. Vậy những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết u xơ tử cung?
/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/ban-co-biet-3-dau-hieu-nhan-biet-u-xo-tu-cung1.jpg

Ảnh minh họa.

1. Đầy bụng: U xơ tử cung có thể khiến phần bụng dưới to lên đáng kể, khiến người phụ nữ trông như mang thai. Điều này có thể là do kích thước của một số u xơ biểu hiện rõ ràng trong khoang bụng. Những phụ nữ thấy bụng to lên nên đi khám ngay lập tức.

2. Chảy máu kinh nguyệt nhiều: Kinh nguyệt ra nhiều là triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung, nhất là những khối u làm biến dạng hoặc phát triển ở niêm mạc tử cung. Những khối u nằm trong thành tử cung có thể gây chảy máu, dẫn đến kinh nguyệt nhiều. Hơn nữa, u xơ tử cung có thể làm thay đổi hình dạng của tử cung.

3. Đau lưng: Khi u xơ tử cung có kích thước đủ lớn, chúng có thể tạo ra áp lực gây đau cơ hoặc cột sống. Một khối u xơ nhỏ trong thành tử cung khó có khả năng gây đau lưng. Trong một số ít trường hợp, u xơ tử cung có thể chèn ép hoặc gây hiệu ứng khối gần các dây thần kinh vùng cùng cụt.

Tuy nhiên, để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của u xơ tử cung, bạn cần phát hiện sớm và điều trị triệt để.

Kiều Mi