Y học và đời sống

Bác sỹ khuyên cách ăn tập để khỏi tiểu đường tuýp 2

Nhiều người mới phát hiện tiểu đường tuýp 2. Họ đã kiêng khem nhưng không khỏi bệnh. Dưới đây là bác sỹ khuyên cách ăn tập để khỏi tiểu đường tuýp 2.

Hỏi: Tôi mới mắc tiểu đường tuýp 2, bác sĩ đã hướng dẫn tôi chế độ ăn uống, luyện tập. Do mới bị nên tôi không phải kiêng khem gì nhiều nhưng tôi nghĩ, tốt nhất vẫn nên kiêng nếu muốn khỏi bệnh. Tôi ăn ít cơm, không ăn đồ ngọt, thậm chí không ăn bữa sáng, có hôm không ăn bữa tối, như vậy có tốt không?

Mai Hoa (Lý Nhân, Hà Nam)

PGS.TS Nguyễn Thi Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng cho biết, mới phát hiện tiểu đường chưa chắc đã là mới mắc và kiêng khem quá cũng không khỏi bệnh.

Cách ăn tập để khỏi tiểu đường tuýp 2 là chế độ khoa học, không bắt người bệnh kiêng quá nhưng cũng không khuyến khích người bệnh bỏ bữa. Ăn ít cơm, không đủ lượng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cách tốt nhất là chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như bánh mì đen, gạo lứt, rau, củ, quả. Không bỏ bữa mà ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Không nên ăn nhiều thực phẩm nguồn gốc động vật, nhiều mỡ, nhất là phủ tạng động vật. Không nên ăn quá nhạt hay quá mặn vì ảnh hưởng huyết áp.

Chuyên gia cũng khuyên nên ăn ít cơm, ăn thêm khoai sọ, có thể ăn chút khoai lang nhưng chế biến chín tới. Về chất đạm, có thể ăn đậu tương vì chỉ số đường huyết của đậu tương thấp, nên ăn nhiều rau muống, có thể ăn sữa chua gầy. Nếu muốn ăn quả ngọt thì nên ăn ít và giảm bớt cơm.

PV ghi