Thời sự

Bác sĩ học phương pháp “tác động cột sống- chữa bệnh không dùng thuốc”

  • Tác giả : Thúy Nga
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An vừa khai giảng khóa đào tạo “phương pháp tác động cột sống cho hơn 50 y bác sĩ của bệnh viện. Đây là một phương pháp khoa học được sử dụng từ rất lâu và ngày càng phổ biến.

Ngày 12/6/2023, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã khai giảng khóa học “tác động cột sống- chữa bệnh không dùng thuốc” với sự tham dự của BS.CKII Hồ Văn Thăng, Giám đốc Bệnh viện, BS.CKII Nguyễn Thị Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng lãnh đạo một số Khoa/phòng và các học viên tham gia Khóa học.

BS.CKII Hồ Văn Thăng, Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại lễ khai giảng khóa đào tạo

BS.CKII Hồ Văn Thăng, Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại lễ khai giảng khóa đào tạo

Chữa bệnh không dùng thuốc xuất hiện từ rất sớm và cho đến nay vẫn là một phần tất yếu trong quá trình điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh lý mạn tính.

Hiện nay, các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc vẫn được dùng song hành cùng với điều trị bằng thuốc. Khi phương pháp điều trị bằng thuốc bộc lộ những tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra, điều đó khiến cho phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ngày càng được quan tâm và ứng dụng rộng rãi.

Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như vật lý trị liệu, y học cổ truyền, tâm lý trị liệu, dưỡng sinh, khí công…trong đó phương pháp Tác động cột sống.

Bác sĩ học phương pháp “tác động cột sống- chữa bệnh không dùng thuốc” ảnh 2

Bác sĩ học phương pháp “tác động cột sống- chữa bệnh không dùng thuốc”

Tác động cột sống là phương pháp trị liệu của người Việt, đây là một phương pháp chữa bệnh hoàn chỉnh, trong đó vừa khám bệnh, vừa chữa bệnh và vừa tiên lượng phòng bệnh cùng một lúc. Với những ưu điểm mà phương pháp đem lại, ngày nay phương pháp tác động cột sống đã được dùng rất phổ biến trong các cơ sở y tế.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An là Bệnh viện hạng 1 chuyên khoa tuyến tỉnh về Y học cổ truyền.Trong những năm vừa qua, bệnh viện có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt trong đó có Chất lượng chuyên của đội ngũ cán bộ y tế cũng như cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế. Bệnh viện đã áp dụng nhiều kĩ thuật có hiệu quả điều trị cao vào công tác khám chữa bệnh.

Xác định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển của đơn vị, cùng với mong muốn cung cấp cho người dân những dịch vụ y tế tốt nhất, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An đã mời Lương y Phạm Văn Tấn, Chủ tịch Hội tác động cột sống Hà Nội, tổ trưởng môn tác động cột sống trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội trực tiếp về Đào tạo cho cán bộ y tế tại đơn vị.

Lương y Phạm Văn Tấn trực tiếp

Lương y Phạm Văn Tấn trực tiếp

Lương y Phạm Văn Tấn cho biết, tác động cột sống là phương pháp chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc mà dùng phần mềm đầu ngón tay của người thầy thuốc “lấy nhu thuật làm chủ đạo” thao tác trên cột sống, xác định những điểm rối loạn liên quan đến các chứng bệnh nhằm giải tỏa những điểm rối loạn lập lại sự cân bằng cho cơ thể.

Phương pháp này có khả năng chữa trị được nhiều loại chứng bệnh, nhất là các bệnh mạn tính không lây nhiễm thuộc nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như: Tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, tiết niệu, thần kinh, cơ - xương - khớp…

Điểm ưu việt của phương pháp “Tác động cột sống” là điều trị không dùng thuốc, không dùng dụng cụ hỗ trợ, không gây đau đớn cho người bệnh…

Tác động cột sống là một phương pháp chữa bệnh do người Việt Nam sáng lập (Lương y Nguyễn Tham Tán). Năm 1979 Bộ Y tế đưa vào nghiên cứu và ứng dụng thực nghiệm trên 06 đề tài khoa học tại bệnh viện Bạch và Trung tâm sinh lý hóa sinh người thuộc Viện khoa học Việt Nam.

Kết quả của các đề tài được đánh giá tại các hội nghị khoa học của Bệnh viện Bạch mai đều đạt tốt và khá từ 87-100%. Ngoài ra phương pháp đã ứng dụng điều trị hiệu quả trên 23 loại bệnh với nhiều biến chứng khác nhau thuộc các hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, cơ xương khớp...

Đây là bệnh viện thứ 2 trên cả nước được lương y Phạm Văn Tấn trực tiếp giảng dạy. Trước đó, ông đã đào tạo 5 lớp cho gần 300 y bác sĩ tại Viện Y dược học dân tộc Hồ Chí Minh.

Lương y Phạm Văn Tấn trực tiếp đào tạo 5 lớp cho gần 300 y bác sĩ tại Viện Y dược học dân tộc Hồ Chí Minh.

Lương y Phạm Văn Tấn trực tiếp đào tạo 5 lớp cho gần 300 y bác sĩ tại Viện Y dược học dân tộc Hồ Chí Minh.

Thúy Nga