KHOẺ ĐẸP

Bác sĩ chỉ rõ các loại thực phẩm nhiều người “khoái” ăn gây ung thư

  • Tác giả : Thúy Nga
Ăn những thực phẩm như ngũ cốc, bánh ngọt, thực phẩm chế biến sẵn... không chỉ có nguy cơ mắc ung thư mà cả tiểu đường, béo phì...

ThS.BSNT Nguyễn Xuân Tuấn, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ nguy cơ của các loại thực phẩm này.

Xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội và các loại thịt chế biến sẵn khác

Thịt chế biến sẵn vốn được coi là một thực phẩm không lành mạnh. Đó là nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering.

Theo tiến sĩ Diane Reidy-Lagunes, thịt chế biến sẵn có liên quan đến ung thư cũng như bệnh tim và tiểu đường.

TS Kettering phân tích, thịt chế biến sẵn bao gồm các loại thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói và các loại khác như thịt nguội. Các chất bảo quản, như nitrat hoặc nitrit, có trong các sản phẩm thịt chế biến sẵn được cho là những chất có khả năng gây ung thư.

Tiến sĩ Reidy-Lagunes cho biết thêm, các loại thịt chế biến sẵn được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư Nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá và amiăng.

"Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nguy cơ phát triển ung thư do ăn thịt chế biến sẵn không giống như hút thuốc lá. Mức độ rủi ro do hút thuốc lá cao hơn đáng kể."

Theo đó, để có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, mọi người nên tránh hoàn toàn hoặc thỉnh thoảng mới tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Thay vì ăn các loại thực phẩm đó, mọi người nên chọn thịt nạc (như thịt gà) hoặc chọn nguồn protein từ cá, đậu và các loại hạt.

Bác sĩ chỉ rõ các loại thực phẩm nhiều người “khoái” ăn gây ung thư ảnh 1

Bác sĩ chỉ rõ các loại thực phẩm nhiều người “khoái” ăn gây ung thư

Thực phẩm nướng cháy

Các thực phẩm nướng cháy có thể tăng nguy cơ ung thư, tiến sĩ Brawley cho hay "Thực phẩm bị nướng cháy có các amin thơm dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng, cả hai đều được biết là chất gây ung thư."

Bạn vẫn có thể ăn đồ nướng, tuy nhiên để giảm nguy cơ ung thư, tiến sĩ Brawley khuyên rằng bạn không nên nướng chúng quá kỹ hoặc quá cháy.

Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khi ăn đồ nướng, ví dụ như các loại rau củ, trái cây tươi.

Thịt đỏ

Tiến sĩ Chris Scuderi, bác sĩ gia đình tại Florida đồng thời là bệnh nhân đã chiến thắng căn bệnh ung thư, cho biết ông không ăn thịt đỏ vì nó có thể tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. "Tôi đã không ăn thịt đỏ trong 12 năm nay", tiến sĩ Scuderi nói.

Đồng quan điểm trên, tiến sĩ Llor cho biết thịt đỏ là loại thực phẩm mà anh rất ít khi ăn vì nó có nguy cơ gây ung thư và cả bệnh tim mạch.

Cụ thể, các nghiên cứu cho thấy thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Theo Trung tâm Ung thư MD Anderson, thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Bánh ngọt và ngũ cốc tinh chế

Tiến sĩ Llor cho biết ông không ăn các loại thực phẩm siêu chế biến, như ngũ cốc tinh chế, vì lo ngại nguy cơ ung thư. Ngoài ra, ông cũng tránh tiêu thụ bánh ngọt vì lý do tương tự.

Mặc dù đường không ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh ung thư, nhưng nó có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ khác, như béo phì (một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với nhiều loại ung thư) và bệnh tiểu đường loại 2 (cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư).

Tiến sĩ Brawley cho biết: "Có mối liên quan giữa bệnh tiểu đường, béo phì với nguy cơ mắc ung thư". Theo một nghiên cứu năm 2018 (tiến sĩ Brawley là đồng tác giả của nghiên cứu), 7,8% trường hợp ung thư là do thừa cân.

Ngoài ra, một nghiên cứu tại Anh trên 200.000 người cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (như ngũ cốc và bánh ngọt) có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Tiến sĩ Scuderi cho biết ông cũng hạn chế ăn những thực phẩm này.

"Tôi là một người sống sót sau khi mắc ung thư, do đó tôi rất cẩn trọng trong ăn uống. Tôi tránh tối đa thực phẩm chế biến, thực phẩm đóng gói và cố gắng ăn uống lành mạnh nhất có thể", tiến sĩ Scuderi cho hay.

Bánh mì trắng

Tiến sĩ Brawley cho biết: "Loại thực phẩm mà tôi hạn chế tối đa ăn đó là bánh mì trắng".

Theo đó, vị tiến sĩ của Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel giải thích rằng bánh mì trắng không có giá trị dinh dưỡng bằng bánh mì nguyên hạt. Tương tự như ngũ cốc tinh chế và thực phẩm có đường, bánh mì trắng có thể dẫn tới tiểu đường, béo phì - 2 yếu tố có liên quan tới nguy cơ ung thư.

Đồ uống có đường

Tiến sĩ Brawley cũng cho biết thêm ông cũng ít tiêu thụ đồ uống có đường. Loại đồ uống này giá trị dinh dưỡng thấp nhưng lượng calo lại cao.…

Tiến sĩ Brawley cũng cho biết thêm ông cũng ít tiêu thụ đồ uống có đường. Loại đồ uống này giá trị dinh dưỡng thấp nhưng lượng calo lại cao.

Đối với tiến sĩ Llor, đồ uống có đường là thứ ông rất hiếm khi dùng.

Thúy Nga