Môi trường

Bắc Ninh: Tháo dỡ nhà xưởng trái phép sau phản ánh của Khoa học & Đời sống

  • Tác giả : Đinh Thanh
Ông Trần Văn Quân, Phó chủ tịch UBND xã An Thịnh cho biết, các nhà xưởng “mọc” trái phép đã được tháo dỡ và xã đã họp với cấp uỷ thôn Cáp Thuỷ để xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.

Chính quyền vào cuộc, người dân hợp tác tháo dỡ.

Liên quan đến những nhà xưởng được xây dựng “trái phép” trên đất thuê “trái luật” tại thôn Cáp Thuỷ, ông Trân Văn Quân, Phó chủ tịch UBND xã An Thịnh, huyện Lương Tài cho biết, người dân đang tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm. UBND xã đã họp với các hộ gia đình có công trình vi phạm để tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định Luật đất đai và trật tự xây dựng.

"Việc tuyên truyền vận động không những góp phàn đảm bảo ANTT trên địa bàn, mà còn giúp tiết kiệm chi phí nếu như phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Tuy nhiên còn một vài nguyên nhân khách quan, dẫn đến việc “tháo dỡ” không đúng hẹn (ngày 02/06/2023) theo tinh thần chỉ đạo của UBND xã và cam kết của người dân tại buổi họp ngày 16/05/2023 vừa qua", ông Quân cho biết thêm.

Những công trình sai phép đang được tháo dỡ sau phản ánh của Khoa học và Đời sống.

Những công trình sai phép đang được tháo dỡ sau phản ánh của Khoa học và Đời sống.

Theo ghi nhận của phóng viên (ngày 09/06/2023) các nhà xưởng “mọc” trái phép đã được người dân tháo dỡ “gần xong”. Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Duy (người thuê 545 m2 ven đường TL281) cho biết: Trước kia khu đất này là mương nước và người dân đổ rác ra nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Gia đình ông đã thuê để tập kết vật liệu xây dựng và làm một nhà xưởng làm nơi chế biến thức ăn phục vụ cho việc nuôi cá. Trước đây ông Duy cũng đã có đơn gửi UBND xã để “xây dựng trên đất lưu không” và cam kết tháo dỡ công trình đi nơi khác (trước ngày 30/12/22). Hiện tại gia đình ông đã tháo dỡ được khoảng 3/4 nhà xưởng. Tuy nhiên, do khó khăn về địa điểm di dời máy móc nên chưa hoàn thành được việc tháo dỡ.

Ông Duy cũng khẳng định luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của UBND xã. Ngoài ra, ông cũng mong các cấp chính quyền tạo điều kiện để gia đình được ổn định sản xuất kinh doanh.

“Điểm nóng” về vi phạm đất đai và trách nhiệm của chính quyền cơ sở

Theo ông Nguyễn Văn Dỹ, Chủ tịch UBND xã An Thịnh, các “điểm nóng” vi phạm về Luật đất trên địa bàn xã đã diễn ra từ lâu và hiện nay xã đang tích cực áp dụng các biện pháp đồng bộ để giải quyết sao cho “thấu tình đạt lý”. Từ việc các nhà xưởng “mọc” trái phép” ven đường TL281 đang được dỡ bỏ không những thể hiện sự quyết liệt của chính quyền địa phương mà còn khẳng định những nội dung trong đơn thư của người dân gửi đến các cơ quan Báo chí tố cáo về các sai phạm đất đai là có cơ sở.

Bên cạnh việc người dân tố cáo các nhà xưởng “mọc” trái phép trên đất thuê trái luật tại con đường TL281 nối giữa thôn Lôi Châu và Cáp Thuỷ, người dân còn tố cáo về dấu hiệu sử dụng đất trái luật, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình ông Đoàn Văn Ly và khu nhà hàng Đồng Quê Quán của gia đình ông Nguyễn Đạt Núi, cùng trên địa bàn thôn Cáp Thuỷ.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã An Thịnh cho biết, đã tổ chức các buổi làm việc với các hộ gia đình (nêu trên) để xác định việc xây dựng các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

"Phần diện tích đất hộ gia đình ông Đoàn Văn Lưu (Bố đẻ ông Đoàn Văn Ly) mua đổi ruộng của các hộ trong thôn khoảng 1 mẫu 4, nguồn gốc đất là đất là đất nông nghiệp. Trên khu đất này đang trồng cây ăn quả và có làm một nhà tạm lợp lá. Còn khu nhà hàng Đồng Quê Quán hiện nay là của gia đình ông Nguyễn Đạt Núi và con là Nguyễn Đạt Đinh dồn điền đổi thửa vào một khu giáp với phần diện tích đất khoảng 1ha mua của các hộ bên Chí Linh, Nhân Huệ. Vào đầu năm 2020 gia đình ông Núi có xây dựng một số công trình gồm: nhà ăn, bếp ăn, mái lợp tôn, nhà để dụng cụ vật tư nông nghiệp và đào một ao thả cá", ông Quân chia sẻ.

Trả lời phóng viên về việc xử lý các tổ chức cá nhân có liên quan đến việc cho thuê đất trái thẩm quyền và để xảy ra các vi phạm về đất đai, ông Quân cũng cho hay, việc cho thuê đất là trái quy định của Luật đất đai, UBND xã đã họp với các cấp uỷ của thôn Cáp Thuỷ và do tính chất phức tạp của thời kỳ trước để lại, cũng như có “Nghị quyết” của cấp uỷ thôn thống nhất cho thuê đất nên chưa có kết quả xử lý kỷ luật. Còn các “điểm nóng” vi phạm về đất đai, xã sẽ quyết liệt xử lý trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 20/03/2023 UBND Huyện Lương Tài cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND xã An Thịnh xử lý việc cho thuê đất trái thẩm quyền, đồng thời xem xét xử lý, kỷ luật đối với các cá nhân và tập thể có liên quan. Tuy nhiên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Lương Tài nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Thanh