Pháp luật

Bắc Ninh: Ai tiếp tay cho nhà xưởng “mọc” trên đất nông nghiệp?

  • Tác giả : Đinh Thanh
Cơ quan chức năng đang vào cuộc xử lý các nhà xưởng “mọc” trái phép ven đường TL 281 thuộc xã An Thịnh, mà nguyên nhân là cán bộ thôn Cáp Thuỷ cho thuê đất trái luật.

Khoa học và Đời sống vừa nhận được tố cáo của người dân về việc chính quyền xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh buông lỏng quản lý đất đai khi để các nhà xưởng “mọc” trên đất nông nghiệp.

Từ đơn tố cáo “lộ diện” cho thuê đất trái thẩm quyền

Theo đơn phản ánh, tại con đường liên thôn (Đường TL281) nối giữa 2 thôn Lôi Châu và Cáp Thuỷ có nhà xưởng, điểm tập kết vật liệu của một số hộ gia đình tồn tại đã nhiều năm mà không bị xử lý.

“Những nhà xưởng được xây dựng trên đất chưa được cấp có thẩm quyền giao cho là không đúng quy định của pháp luật. Còn việc để tồn tại gần 5 năm nay có trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã An Thịnh”, ông V.B.T., người dân xã An Thịnh, cho biết thêm.

Đường liên thôn (Đường TL281) nối giữa thôn Lôi Châu và thôn Cáp Thuỷ.

Đường liên thôn (Đường TL281) nối giữa thôn Lôi Châu và thôn Cáp Thuỷ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 1/6/2018, ông Nguyễn Đạt Biện (Trưởng thôn), ông Trần Văn Dương (Bí thư thôn) và ông Nguyễn Xuân Tần (Chủ nhiệm HTX) cùng một số cán bộ chủ chốt của thôn Cáp Thuỷ ký kết hợp đồng cho ông Đỗ Văn Duy thuê 545 m2 với số tiền 3.784.000 đồng, ông Nguyễn Đạt Sỹ thuê 285m2 với số tiền 1.979.000 đồng trong thời gian 5 năm.

Mục đích sử dụng là tập kết vật liệu xây dựng và trồng cây ngắn ngày. Thế nhưng, tại các diện tích đất thuê này, ngoài việc tập kết vật liệu xây dựng (gạch), một số nhà xưởng kiên cố cũng được dựng lên.

Nhà xưởng kiên cố được dựng lên tại đường liên thôn (Đường TL281).

Nhà xưởng kiên cố được dựng lên tại đường liên thôn (Đường TL281).

Liên quan vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Đoàn (thuộc Hệ thống Văn phòng Pháp lý Luật sư X - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trưởng thôn Cáp Thuỷ và một số cán bộ thôn ký hợp đồng cho thuê đất là trái thẩm quyền…

“Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định cụ thể tại Điều 59 Luật Đất đai 2013. Theo đó, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cho thuê đất đối với tổ chức, UBND huyện, có thẩm quyền cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân. UBND xã có thẩm quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã. Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật không có bất kỳ một quy định nào cho phép cán bộ cấp thôn có thẩm quyền cho thuê đất”, ông Đoàn khẳng định.

Luật sư Nguyễn Văn Đoàn (thuộc Hệ thống Văn phòng Pháp lý Luật sư X - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Văn Đoàn (thuộc Hệ thống Văn phòng Pháp lý Luật sư X - Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Chính quyền có liên quan?

Điều khiến người dân bức xúc gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng không chỉ là việc cán bộ thôn cho thuê đất trái thẩm quyền, mà UBND xã An Thịnh “có biết” nhưng “làm ngơ” khi chính ông Duy (người thuê đất) có đơn gửi UBND xã nhận việc “xây dựng trên đất lưu không”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dỹ, Chủ tịch UBND xã An Thịnh, cho biết, việc cán bộ thôn Cáp Thuỷ cho thuê đất là sai về bản chất. Giao đất sản xuất nông nghiệp là một năm, nhưng lại giao 5 năm, đó là dịch vụ. Việc này xảy ra khi ông chưa đảm nhiệm chức vụ chủ tịch xã.

Ngoài ra, ông Dỹ cũng thông tin, tại buổi họp ngày 16/5 với cán bộ thôn Cáp Thuỷ và các cá nhân thuê đất, UBND xã An Thịnh đã chỉ đạo cán bộ thôn này thanh lý hợp đồng cho thuê đất đối với ông Đỗ Văn Duy và Nguyễn Đạt Sỹ, đồng thời yêu cầu các hộ gia đình tháo dỡ công trình vi phạm trước ngày 2/6.

Trước đó, ngày 20/3, UBND huyện Lương Tài có văn bản số 251/2023 nêu rõ khu đất nói trên có vị trí từ thôn Lôi Châu sang thôn Cáp Thuỷ. Trước năm 2018, khu đất đó là mương để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do không hiệu quả và không cần thiết, người dân trong thôn mang rác thải ra để tập kết gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 1/6/2018, cơ sở thôn Cáp Thuỷ đã làm hợp đồng cho ông Đỗ Văn Duy và ông Nguyễn Đạt Sỹ thuê với thời hạn 5 năm (từ ngày 1/6/2018 đến 31/5/2023), khu đất có diện tích 545 m2 (dài 109 m, rộng 5 m) được thuê với số tiền gần 4 triệu đồng, mục đích sử dụng là tập kết vật liệu xây dựng.

“Đây là diện tích thôn cho thuê, không phải bán lâu dài. UBND xã xác nhận việc cho thuê đất của thôn Cáp Thuỷ không đúng quy định”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo UBND xã An Thịnh xử lý việc cho thuê đất trái thẩm quyền, xem xét xử lý, kỷ luật đối với tập thể và cá nhân liên quan.

Việc “nhà xưởng mọc trái phép” trên đất nông nghiệp tại thôn Cáp Thuỷ có được xử lý dứt điểm theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện Lương Tài hay không? Hiện nay, địa bàn thôn Cáp Thuỷ, xã An Thịnh, còn có những nơi nào đang có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích?

Chúng tôi sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.

Đinh Thanh